นายกฯอารมณ์ดี! ปั่นจักรยานไปจุดชมวิวป่าชายเลนฯ

18:25 13 กุมภาพันธ์ 2562 912
นายกฯ ร่วมปลูกป่าชายเลนในโครงการ 'เพิ่มและขยายพันธุ์ไม้ป่าชายเลน' เพื่อป้องกันปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งบางขุนเทียน

 

วันนี้ (13 ก.พ.62) เวลา 15.45 น. ณ จุดชมวิวป่าชายเลนทะเลกรุงเทพฯ เขตบางขุนเทียน  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะร่วมปลูกป่าชายเลนในโครงการ “เพิ่มและขยายพันธุ์ไม้ป่าชายเลน” เพื่อป้องกันปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งบางขุนเทียน โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีเดินทางโดยเรือไปยังท่าเรือเจ้าแม่ศรีนิล ตามเส้นทางคลองศรีกุมาร ตลอดสองข้างทางเป็นป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ขี่รถจักรยานไปยังจุดชมวิว เพื่อร่วมกิจกรรม “เพิ่มและขยายพันธุ์ไม้ป่าชายเลน” ด้วยการยิงเมล็ดแสมด้วยง่ามไม้เข้าสู่ป่าชายเลนและปลูกต้นโกงกาง พร้อมทั้งฟังรายงานการใช้ท่อใยหินทดแทนแนวไม้ไผ่ที่จัดทำไว้เพื่อป้องกันการกัดเซาะของชายฝั่ง ความเสียหายจากผลกระทบพายุปาบึกที่ผ่านมา และแนวทางวิศวกรรมเชิงโครงสร้างของการเตรียมการวางแผนการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ว่า ขอให้ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติสิ่งแวดล้อม เพื่อต่อไปจะได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมหานคร ประชาชนสามารถเดินทางมาพักผ่อนได้อย่างสะดวก

 

สำหรับการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลน พื้นที่เขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นพื้นที่เขตเพียงแห่งเดียวของกรุงเทพฯ ที่ติดทะเล นั้น ในอดีตมีแนวฝั่งที่อุดมสมบูรณ์ แต่เนื่องจากการถูกบุกรุกและอิทธิพลของคลื่นลมทำให้เกิดวิกฤติการกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรง ปัจจุบันได้มีการดำเนินการตามแนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลน “ปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชา” ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยปลูกป่าชายเลน เพื่อฟื้นฟู สร้างความสมดุลของระบบนิเวศ แก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง รวมทั้งส่งเสริมให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครอีกด้วย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน