ชาวโคราชแห่เก็บลาวาโคลน เชื่อใช้แล้วหน้าใส

10:14 12 กุมภาพันธ์ 2562 665
ชาวโคราชแห่ตักลาวาโคลนผุดกลางทุ่งนาไปพอกหน้าและแขน ขา เชื่อใช้แล้วหน้าใส แถมรักษาโรคปวดเมื่อยได้

 

วันนี้( 12 ก.พ.62) ชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง พากันนำภาชนะต่างๆ มาตักลาวาโคลนที่ผุดขึ้นกลางทุ่งนาบ้านหนองกุงน้อย หมู่ 10 ตำบลโคกกระเบื้อง อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำเอาโคลนไปพอกหน้า พอกแขนรักษาโรคปวดเมื่อย บางคนยังตักเอาน้ำที่อยู่ติดกับจุดที่โคลนผุดไปดื่ม เนื่องจากเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

 

นางรัศมี ดิบประโคน อายุ 43 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่นำลาวาโคลนไปพอกหน้า บอกว่า โคลนที่พุดขึ้นมาเป็นเนื้อโคลนละเอียด ไม่มีกลิ่น เมื่อนำไปพอกหน้าไว้ในช่วงหัวค่ำทิ้งไว้จนถึงเช้า ตื่นขึ้นมาพบว่าใบหน้าใสนิ่ม จึงได้กลับมาตักโคลนไปพอกหน้าอีก เหมือนกับชาวบ้านอีกหลายคนที่มาตักเอาลาวาโคลนไปพอกหน้า และพอกตามแขนขาเพื่อรักษาโรคปวดเมื่อย 

 

ด้านนายทรงกลด ประเสริฐทรง นักธรณีวิทยาชำนาญการจากสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2 กรมทรัพยากรธรณี หัวหน้าทีมงานวิจัยโคลนผุด เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าดินผุดหรือดินพุเหล่านี้เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติของน้ำในชั้นใต้ผิวดิน ไหลทะลักเข้าไปทำปฏิกิริยาเคมีกับแร่ธาตุในชั้นดินเหนียวจนทำให้เกิดแรงดันผ่านรอยแยก ผสมกับดินในชั้นต่างๆจนเกิดเป็นโคลนผุดขึ้นมา ซึ่งเป็นการปรับสมดุลแรงดันของน้ำใต้ดินซึ่งโคลนที่ผุดขึ้นมาไม่ได้มีความร้อน จึงไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความร้อนใต้พิภพแต่อย่างใด 

 

ทั้งนี้ แต่ชาวบ้านไม่ควรนำดินผุดดังกล่าวไปกิน เพราะอาจเกิดอันตรายได้ เนื่องจากร่างกายย่อยดินไม่ได้ และดินจะมีสิ่งเจือปนของเชื้อโรคชนิดต่างๆ จึงไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนการนำไปทาถูตามร่างกายหรือพอกหน้านั้นอาจทำได้เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ประชาชนไม่ควรเข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว เพราะอาจจะเกิดโคลนดูดจนได้รับอันตรายได้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน