รัฐบาลสหรัฐเตรียมเผชิญภาวะชัตดาวน์อีกรอบ

12:42 11 กุมภาพันธ์ 2562 799
รัฐบาลสหรัฐอาจต้องเผชิญกับภาวะชัตดาวน์อีกรอบหลังใกล้ครบกำหนดเส้นตายในวันศุกร์นี้ 

วันนี้ ( 11 ก.พ. 62 )การเจรจาเมื่อวานนี้ระหว่างทั้ง 2 พรรคในสภาคองเกรสสหรัฐเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเรื่องการสร้างกำแพงบริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกและเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำงานของหน่วยงานรัฐบาลส่วน หรือ ชัตดาวน์ที่จะครบกำหนดเส้นตายในวันศุกร์นี้ ยังไม่ประสบความสำเร็จ  โดยสภาคองเกรสยังคงหารือกันเกี่ยวกับแผนการด้านความมั่นคงที่รวมถึงประเภทของกำแพงที่จะสร้างบริเวณชายแดน ซึ่งทุกฝ่ายคาดหวังว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงภาวะชัตดาวน์อีกครั้งได้  การเจรจามีการพูดถึงข้อเสนอวงเงินการก่อสร้างกำแพงจำนวน 1,300-2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วย 

 

ด้านนายมิค มัลวานีย์รักษาการณ์หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวระบุว่า ภาวะชัตดาวน์ไม่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่เขาก็ไม่สามารถปฏิเสธว่าจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนได้ นายมัลวานีย์กล่าวเสริมว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อจริงๆว่าเกิดวิกฤตด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมขึ้นที่บริเวณชายแดนและเขาต้องการดำเนินการบางอย่างเท่าที่เขาสามารถกระทำได้อย่างชอบธรรมในการรักษาความมั่นคงบริเวณชายแดน 

 

ขณะที่นายทรัมป์ทวีตข้อความอีกครั้งก่อนหน้านี้ว่า หากพรรคเดโมแครตไม่ให้เงินสร้างกำแพงตามที่เขาเรียกร้องจำนวน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาก็อาจใช้อำนาจบริหารในการสร้างกำแพงดังกล่าว ซึ่งพรรคเดโมแครตก็เคยเตือนว่าหากดำเนินการเช่นนั้นก็อาจต้องเผชิญกับความท้าทายทางศาลได้ ส่วนพรรครีพับลิกันบางคนก็เสนอว่าเป็นทางเลือกที่ควรหลีกเลี่ยง

 

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์ยังเคยส่งสัญญาณว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อสร้างกำแพงโดยไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส เพื่อเป็นการอนุมัติเงินสำหรับโครงการอื่นๆด้วย แต่พรรครีพับลิกันเตือนไม่ให้กระทำการดังกล่าวเช่นเดียวกัน เนื่องจากเกรงว่าหากพรรคเดโมแครตกลับมาครองทำเนียบขาวในสมัยหน้า ก็อาจมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับปัญหาที่มีความขัดแย้งกับพรรครีพับลิกันได้ อาทิ การห้ามใช้ปืนบางประเภท เป็นต้น

 

ทั้งนี้นายทรัมป์ยังมีกำหนดจะเดินทางไปยังเมืองเอล ปาโซ่ รัฐเท็กซัสในวันนี้ เพื่อพบปะและหาเสียงกับประชาชน ซึ่งเขาจะเน้นเรื่องข้อเรียกร้องของเขาในการสร้างกำแพงเพื่อควบคุมผู้อพยพผิดกฏหมายไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐ

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน