สยบข่าวลือ! ‘ประวิตร’ ยืนยันไม่มีรัฐประหาร

12:18 11 กุมภาพันธ์ 2562 918
สยบข่าวลือ! พล.อ.ประวิตร ยันไม่มีรัฐประหารซ้อน ปฏิเสธตอบคำถามใครได้ประโยชน์จากการปล่อยข่าวลือ

วันนี้ (11ก.พ.62) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวชี้แจงกรณีข่าวลือรัฐประหารซ้อน ว่า ไม่มี ไม่มีอะไร

 

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้จับกลุ่มคนที่ปล่อยเอกสาร จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้จับได้ก่อน

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร  ปฏิเสธตอบคำถามว่าใครได้ประโยชน์จากการปล่อยข่าวลือ รวมถึงเป็นคนกลุ่มใด

 

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวยืนยันตามคำพูดของ พล.อ.ประวิตร ว่า ไม่มีการทำรัฐประหารซ้อนแน่นอน และขณะนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงติดตามสถานการณ์การบิดเบือน การเชื่อมโยงข้อมูลหรือการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จที่จะสร้างความเสียหายกระทบต่อสังคม และให้องค์กรที่ได้รับผลกระทบดำเนินการตามกฎหมาย แต่ขอเตือนว่าเรื่องเหล่านี้ผิดกฎหมายและผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ขออย่าทำเลย บ้านมาเดินมาถึงขนาดนี้แล้ว กำลังจะมีการเลือกตั้ง ขอให้เชื่อมั่นในรัฐบาลว่าจะทำบรรยากาศการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ทุกฝ่ายมีความเสรีและเป็นธรรม

 

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ ขณะนี้ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน

 

ส่วนเรื่องราวที่เกิดขึ้นใครได้ประโยชน์ พล.ท.คงชีพ ย้อนถามกลับว่า ใครได้ประโยชน์ ถ้าลองดูแล้ว ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์ แต่จะทำให้เกิดความแตกแยก ความไม่เข้าใจกันเอง จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการติดตามรับฟังข้อมูลข่าวสาร อะไรที่เห็นว่าไม่น่าจะใช่เรื่องจริงให้สอบถามและติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงจากทางราชการ วันนี้ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน ขอให้ใช้บทเรียนในอดีตเพื่อวางอนาคตสู่ความสงบสันติสุขร่วมกัน

 

ส่วนรายงานจากหน่วยข่าวกรองในเรื่องนี้ ว่าอาจมาจากฝ่ายการเมืองหรือไม่นั้น จึงเท็จแค่ไหนเราติดตามความเชื่อมโยงของฝ่ายจะเป็นกลุ่มไหนก็แล้วแต่ก็ถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติบ้านเมืองปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญเป็นปีมหามงคลของคนไทยทั้งประเทศมีพิธีประถมราชาภิเษกมีการประชุมอาเซียนซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพและจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก็ถือว่ามีความแตกต่างพอสมควรเพราะฉะนั้นเราคนไทยควรร่วมกันทำหน้าที่

 

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ขณะนี้ติดตามอยู่ รวมถึงติดตามความเชื่อมโยง จะเป็นกลุ่มไหนก็แล้วแต่ ถือเป็นผู้ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติ เนื่องจากปีนี้เป็นปีสำคัญเป็นปีมหามงคลของคนไทยทั้งประเทศ ที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีการจัดประชุมอาเซียนซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ รวมไปถึงการจัดการเลือกตั้ง เราทุกคนต้องเป็นเจ้าภาพที่ดี และทำหน้าที่ของคนไทย ที่จะทำให้พระราชพิธีอันยิ่งใหญ่เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป

 

ส่วนกรณีขณะนี้ แฮชแท็ก #รัฐประหาร ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ในประเทศไทย จะมีการสื่อสารอย่างไรกับประชาชนให้เกิดความเข้าใจ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเป็นการเคลื่อนย้ายกำลังเพื่อการฝึก ย้ำว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร ซึ่งทางหน่วยได้ชี้แจงไปแล้ว

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน