เลือกแล้ว! 'ทรัมป์-คิม'จัดประชุมซัมมิตที่ฮานอย

12:05 9 กุมภาพันธ์ 2562 1,345
ผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือตกลงเลือกกรุงฮานอยเป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดครั้งที่2 ระหว่าง27-28ก.พ.นี้

 

วันนี้( 9 ก.พ.62) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เช้าวันนี้ว่า ผู้แทนของสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือ ที่กำลังประชุมเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างตน กับนายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ตกลงเลือกกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดดังกล่าว

 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เพิ่งเปิดเผยในระหว่างการแถลงนโยบายประจำปี หรือ สเตท ออฟ เดอะ ยูเนี่ยน (State of the Union) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ถึงกำหนดวันและประเทศ ที่จะใช้ในการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างตนกับผู้นำเกาหลีเหนือ คือวันที่ 27-28 ก.พ.นี้ ที่ประเทศเวียดนาม แต่ยังไม่ได้ระบุเมือง ที่จะใช้เป็นสถานที่จัดประชุม

 

การตัดสินใจเลือกกรุงฮานอยเป็นสถานที่จัดประชุม เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกับเกาหลีเหนือที่กรุงเปียงยางในสัปดาห์นี้ โดยการประชุมเพิ่งเสร็จสิ้นลงในเช้าวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย โดยสตีเฟ่น บิกัน ผู้แทนพิเศษของสหรัฐว่าด้วยเกาหลีเหนือ เป็นตัวแทนของสหรัฐเข้าร่วมในการประชุมนี้ ซึ่งใช้เวลานาน 3 วันตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมาที่กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ 

 

สำหรับเวียดนามถูกมองว่า เป็นประเทศที่เหมาะสมสำหรับจัดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเวียดนามปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ เช่นเดียวกับเกาหลีเหนือ และยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือ 

 

ส่วนปฏิกิริยาของเวียดนาม มีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม เพื่อจะแสดงให้โลกเห็นถึงความสัมพันธ์ระดับปกติกับสหรัฐ ที่เคยเป็นศัตรูตัวฉกาจในช่วงสงครามเวียดนาม

 

อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับคิมจองอึน ได้จัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ โดยจัดขึ้นที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2561 แต่หลังจากนั้น ความพยายามที่จะปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือก็แทบไม่มีความคืบหน้าใดๆ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน