เหยื่อเขื่อนบราซิลแตกดับพุ่ง142ศพ สูญหายอีกอื้อ

15:50 6 กุมภาพันธ์ 2562 989
ยอดผู้เสียชีวิตจากเขื่อนกักเก็บหางแร่แตกในบราซิลพุ่งขึ้นเป็น 142 ราย และสูญหายเกือบ200คน

 

วันนี้( 6 ก.พ.62) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองบรูมาดินโญ่ ของรัฐมีนัสเชไรส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล  เปิดเผยว่า  ยอดผู้เสียชีวิตจากเขื่อนกักเก็บหางแร่แตกเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 142 ราย  และระบุอัตลักษณ์บุคคลได้แล้ว 122 ราย  แต่ขณะเดียวกันยังมีประชาชนสูญหาย 194 คน

 

ทีมกู้ภัยกำลังทำงานในหลายพื้นที่ เพื่อค้นหาและกู้ศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม  โดยทางการบราซิลระดมเจ้าหน้าที่ราว 400 นาย ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นนักดับเพลิงประจำรัฐมีนัสเชไรส์  ส่วนที่เหลืออีกครึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสาธารณะ, นักดับเพลิงจากรัฐอื่น และอาสาสมัคร  

 

ก่อนหน้านี้  ผู้พิพากษาออกหมายเรียกตัวผู้จัดการและวิศวกร 5 คนประจำเขื่อนดังกล่าวให้มาขึ้นศาล ก่อนได้รับการปล่อยตัว 

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่เขื่อนกักเก็บหางแร่แตก ส่งผลให้กระแสโคลนที่ผสมเศษแร่ไหลลงแม่น้ำปาราโอเปบา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า แม่น้ำปนเปื้อนสารพิษเพราะตรวจพบปริมาณโลหะในน้ำเพิ่มสูงขึ้น สู่ระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยทั้งพบเหล็ก แมกนีเซียม และอลูมิเนียม  ซึ่งชาวบ้านแจ้งว่า พบปลาลอยตายเกลื่อน ส่วนเมืองต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำประสบปัญหาไม่สามารถใช้น้ำได้เลย 

 

ขณะที่ผลการศึกษาของมูลนิธิออสวัลโด ครูซ  ประเมินว่า เมืองหลายแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำปาราโอเปบา น่าจะเผชิญการระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะ เช่น ไข้เหลือง หรือไข้เลือดออก 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน