คิดง่ายๆ บริหาร ‘อั่งเปา’ อย่างไรให้เพิ่มพูน

12:47 5 กุมภาพันธ์ 2562 940
คิดง่ายๆ บริหาร ‘อั่งเปา’ อย่างไรให้เพิ่มพูน เริ่มต้นเสริมสร้างนิสัยการออมเงิน

วันนี้ (5ก.พ.62) เทศกาลวันตรุษจีน ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่สำหรับพี่น้องเชื้อสายจีน ซึ่งไฮไลท์ของวันตรุษจีนคือการได้รับ ‘อั่งเปา‘ ที่ผู้ใหญ่จะมอบเงินเป็นของขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็กๆสำหรับคนที่อยากจะสอนให้ลูกหลานรู้จัก วิธีเก็บเงิน วันตรุษจีน เพื่อเริ่มต้นสร้างนิสัยการออมเงิน มีวิธีง่ายๆ

 

1. การจัดสรรเงิน ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เริ่มต้นไม่ว่าผู้รับอั่งเปา จะเป็นผู้ใหญ่แล้ว หรือเป็นคุณน้องๆ หนูๆที่อายุยังน้อย จะต้องตะหนักและรู้จักคุณค่าของเงิน มีการจัดทำแหล่งที่มาของเงิน โดยนำอั่งเปาทั้งหมดที่ได้รับมารวมกันว่าได้เงินจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นต้องนำวิธีทำรายรับ-รายจ่าย มาใช้  อาจจะใช้สมุดเล็กๆ เล่มหนึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างนิสัยการออม โดยเขียนบันทึกรายรับ และค่าใช้จ่ายประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นค่าขนมหรือค่าของใช้ส่วนตัว เพื่อให้เห็นว่าเงินนั้นเป็นของมีค่า เมื่อได้มา และใช้จ่ายไป จะหร่อยหรอไปเรื่อยๆ จึงต้องรู้จักเก็บหอมรอมริบและอดออมประหยัด

 

 

2. เปิดบัญชีฝากเงินที่ธนาคาร

การเปิดบัญชีเงินฝากที่ธนาคาร หลังจากได้รับอั่งเปามาแล้ว และสมทบไปเรื่อยๆ ทุกปี แม้จะเป็นเงินจำนวนเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะได้สอนให้ รู้จักออมเงิน นอกจากเงินอั่งเปาแล้ว อาจจะนำเงินค่าขนม หรือเงินเหลือจากที่จัดสรรไว้ใช้ในแต่ละวันมาฝากด้วยก็ได้  ถ้าเป็นคุณน้องๆ หนูๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรพาลูกมาฝากเงินอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งก็ได้ เพื่อเสริมสร้างนิสัยทางการเงินที่ดีให้เด็กๆ ต่อไปในอนาคตเงินจำนวนนี้ก็จะพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นสร้างความภาคภูมิใจเล็กๆ ให้เด็กๆ

 

 

3. ซื้อทอง

เงินอั่งเปาเพียงเล็กน้อย สามารถปูทางไปสู่สินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต นอกจากนี้ตรุษจีนทุกปี สิ่งที่ฮิตกันมากที่สุดก็คือ การซื้อ"ทองคำ" ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ ครึ่งสลึง – 1 สลึง – 2 สลึง ไปจนถึง 1 บาท อาจจะเริ่มซื้อในงบประมาณที่มีเพียงพอหรืออาจจะเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเพื่อให้สามารถซื้อได้ในมูลค่าที่สูงขึ้น นับว่าเป็นการลงทุนต่อสิ่งที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต และยังถือว่าเป็นการซื้อของขวัญมงคลรับวันตรุษจีนด้วย

 

3 วิธีง่ายๆ ในการเก็บออมเงินอั่งเปา รับรองในช่วงวันตรุษจีนนี้ จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเสริมสร้างนิสัยการออมเงินที่ดี

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน