เปิดวิธีเช็ค!หน้ากากN95ปลอมรู้ไว้ไม่เสียเงินฟรี

14:43 1 กุมภาพันธ์ 2562 959
เปิดวิธีเช็คแบบละเอียดยิบรับมือคนฉวยโอกาสขาย ' หน้ากากN95 ' ปลอม รู้ไว้ไม่เสียเงิน-เสียสุขภาพแบบฟรีๆ

จากกรณีที่ชาวเน็ตได้โพสต์ข้อความบอกเล่าซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษ PM2.5 ยี่ห้อ 3M รุ่น 9001V แบบมีวาล์วแต่ก็มีอันเป็นต้องเฟล เพราะเนื่องจากว่าหน้ากากนั้นเป็นของปลอม เจ้าของโพสต์เลยนำมาเปรียบเทียบว่า ของจริงและปลอมนั้นแตกต่างกันอย่างไร เพราะดูเผินๆแล้วเหมือนกันอย่างกับแกะ! โดยให้ดูจากการสกรีนของปลอมจะเบลอๆมัวๆ วางตำแหน่งไม่ชัดเจน ตัวกรองในหัววาล์วของปลอมจะมีสีเหลือง ส่วนของจริงนั้นสีส้ม ที่สำคัญคือจะมีกลิ่นสารเคมี อีกทั้งราคาถูกกว่าปกติ ถ้าเข้าข่ายทั้งหมดก็โยนทิ้งไปได้เลย เพราะเสียสุขภาพเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีวิธีสังเกตุเพิ่มเติมจากคำว่า 'NIOSH-Approved' หรือ 'NIOSH' ที่ตีพิมพ์บนหน้ากาก ถ้าของปลอมอาจจะมีเพียงคำว่า 'N95 Approved' โดยคำว่า 'NIOSH' ย่อมาจาก  National Institute for Occupational Safety and Health ของ สหรัฐอเมริกานั่นเอง  นอกจากคำว่า 'NIOSH' แล้วตัวหน้ากากต้องมีชื่อยี่ห้อ เช่น 3M หมายเลขการทดสอบ และ ระดับประสิทธิภาพของการกรองเช่น N95, N99

 

 

 

                                    สัญญลักษณ์ NIOSH แสดงว่าได้รับการรับรองมาพร้อมชื่อรุ่นและหมายเลขการทดสอบ

 

                     หน้ากากของแท้จะระบุไว้ชัดเจนทั้งชื่อรุ่น เลขการผลิต และ ระดับความสามารถในการป้องกัน 

 

สุดท้ายถ้าหากยังไม่แน่ใจสามารถดูได้จากที่ใต้กล่อง หรือ ข้างกล่อง จะมี Secure Code กับ Lot Code ซ่อนอยู่ ต่อมาให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://safeguard.3m.com/Guest#/Validation เลือกรุ่นที่ซื้อ และกรอกรหัส จากนั้นกด Validation ก็จะรู้ได้ทันทีว่าหน้ากากในมือนั้นสามารถป้องกันเจ้าฝุ่นพิษตัวร้ายได้หรือไม่ 

 

 

 

                                                                                                    หน้าตาของเว็บไซต์สำหรับเช็คเลขหน้ากาก