เปิดไทม์ไลน์ ‘ฝุ่นจิ๋ว’ พิฆาตเมืองกรุง

11:06 1 กุมภาพันธ์ 2562 552
เปิดไทม์ไลน์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ทำสุภาพคนกรุงปั่นป่วน ค่าฝูงละอองสูงเกินมาตรฐานทุกวัน สภาพอากาศปิดไม่ถ่ายเท

 

พฤศจิกายน 2561 กรมควบคุมมลพิษเปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐานสูงกว่า 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล

 

พฤศจิกายน 2561 กรมควบคุมมลพิษประกาศมาตรการระยะสั้นและระยะยาวแก้ไขสถานการณ์ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน โดยสั่งเฝ้าระวังในช่วงเดือน ธันวาคม 2561 – เมษายน 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศนิ่งสงบ พร้อมแจ้งเตือนตามระดับสี เหลือง ส้ม แดง หากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน

 

 

ธันวาคม 2561 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมรับ ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานจริง ส่วนหนึ่งเกิดจากโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่,การปรับปรุงถนน,การก่อสร้างคอนโดมิเนียมที่พักอาศัย รวมไปถึงควันจากท่อไอเสียเครื่องยนต์ในย่านที่มีการจราจรหนาแน่นมากๆในบางช่วงเวลา ประกอบกับตอนนี้เป็นฤดูแล้งสภาพอากาศแห้ง พร้อมมอบหมายให้ 50 เขตทั่ว กทม.ล้างทำความสะอาดถนน ฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นอย่าง โดยเฉพาะใต้สถานีรถไฟฟ้า
 

ธันวาคม 2561 สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กเริ่มรุนแรงขึ้น โดยพื้นที่เกือบ 20 จุดปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานระหว่าง 65-103 ไมโครกรัม-ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีพื้นที่ที่เริ่มมีผลต่อสุข อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน,แขวงบางนา เขตบางนา,แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ,ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน,ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี,ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง และ อำเภอเมืองนครปฐม

 

 

ธันวาคม 2561 แพทย์เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรให้ใส่หน้ากากN95 โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคประจำตัว

 

ธันวาคม 2561 นายกรัฐมนตรีห่วงสุขภาพประชาชน สั่งเร่งแก้ฝุ่นเกินมาตรฐานโดยด่วน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข แนะ 5 มาตรการ “หลีก ปิด ใช้ เลี่ยง ลด” โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคหัวใจเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละออง

 

ธันวาคม 2561 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กทม.ขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการห้ามใช้รถยนต์ที่มีควันดำ งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

 

 

6 ม.ค. 62 กรบควบคุมมลพิษเผย ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเกินค่ามาตรฐานกว่า 30 จุด และพบว่าในพื้นที่ปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ที่ นครปฐม นนทบุรี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร รวมถึงบริเวณริมถนนคู่ขนานพระราม 2

 

21 ม.ค. 62 สถานการณ์ฝุ่นจิ๋วกลับมารุนแรงอีกครั้ง เมื่อพื้นที่เกือบ 40 จุด ยังอยู่ในระดับที่เฝ้าระวังที่อาจได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ หลังสภาพอากาศปิดและอากาศลอยตัวไม่ดี

 

28 ม.ค. 62 นายกรัฐมนตรีสั่งห้ามชาวบ้านเผาไร่นาเพราะผิดกฎหมายและสร้างฝุ่นละอองขนาดเล็ก

 

 

30 ม.ค. 62 กทม.ประกาศพื้นที่ 50 เขตเป็นพื้นที่ควบคุมมลพิษทางอากาศ พร้อมสั่งปิดโรงเรียนทั่ว กทม. 437 แห่ง จนถึงวันที่ 1 ก.พ. 62 เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง

 

31 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่ส่งโดรนบินพ่นน้ำดับจับฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศในพื้นที่ 6 จุดของกทม.

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน