ของมันต้องมี! 4 หน้ากากอินเทรนด์รับฝุ่นมลพิษ

11:20 1 กุมภาพันธ์ 2562 989
เปิดตัวหน้ากากหนีฝุ่นแบบไม่ช้ำซาก ตั้งแต่รุ่นเล็กถึงรุ่นเล่นใหญ่ รับมือมลพิษทางอากาศ ที่นับวันจะไม่ธรรมดา

เป็นปัญหาที่ลากยาวกันมานานนับเดือนสำหรับฝุ่น PM2.5 ปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานครและเขตเมืองใหญ่ ปัญหานี้ส่งผลต่อสุขภาพอย่างใหญ่หลวง ประชาชนอย่างเราคงจะรอการแก้ปัญหาจากรัฐอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องลุกขึ้นมาปกป้องตัวเองด้วย วันนี้ TNN24 จะพาไปพบกับอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นตัวร้าย มีตั้งแต่แบบธรรมดาจนไปถึงเล่นใหญ่ไฟกระพริบ

 

แบบที่ 1 หน้ากาก 3M รุ่น 9501V สีขาว มาพร้อมกับวาล์ว ระบายอากาศ ไม่อึดอัดเวลาใช้งาน สามารถกรองอนุภาคเฉลี่ย 0.3 ไมครอน ได้มากกว่า 95% ผ่านการรับรองมาตรฐาน  จากประเทศจีน เป็นสายแบบคล้องหูทำให้ผมไม่เสียทรงหรืออึดอัดจนเกินไป สนนราคาชิ้นละ 165 บาท สามารถสั่งซื้อได้ในเว็บ 3m delivery หรือ ลาซาด้าก็มีขายนะ

 

 

 

แบบที่ 2 เหมาะมากกับสายแฟชั่น ใส่แล้วไม่เหมือนหมอที่เพิ่งออกมาจากห้องผ่าตัด ขอแนะนำ Xiaomi Smartmi Air Sport Face Mask มาในสีเทาดำคุมโทนแมทเสื้อผ้าได้ง่ายแถมประสิทธิภาพการกรองฝุ่นดีมาก โดยแบรนด์นี้เคลมมาว่าสามารถป้องกันฝุ่นพิษได้ถึง 97%ด้วยฟิลเตอร์แบบนานาโนไฟเบอร์ ที่แถมมากับเซ็ต แถมยังมีขนาดให้เลือก M-L อีกด้วย สามารถสั่งซื้อได้ในเว็บออนไลน์ทั่วไปแต่ส่วนใหญ่จะถูกซื้อไปจนเกลี้ยง ลองเว็บนอกอย่าง Ebay ยังมีขายอยู่ราคาไม่แพงมากแต่ต้องใช้เวลานานสักนิดนึง

 

 

แบบที่ 3 อันนี้ถือว่าเจ๋งสุดๆ ควรค่ากับการมีติดบ้านถึงแม้ปัญหาฝุ่นจะหมดไปแล้วก็ตาม นั่นคือ xiaomi purely anti-pollution air mask หน้ากากกันฝุ่นร้ายได้แล้วยังสามารถกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์แถมไม่อึดอัดเพราะมีติดพัดลมมากับตัวหน้ากาก ชาร์จไฟครั้งนึงใช้ได้6-8 ชั่วโมง

 

สามารถถอดฟิลเตอร์มาซักได้ แต่เพื่อความชัวร์ ควรจะเปลี่ยนใหม่ดีกว่า โดยสามารถซื้อแยกได้ ซึ่งในเซ็ตนึงจะมีแผ่นกรองเล็กๆ 20 ชิ้น และ ฟิลเตอร์กรองอีก 10 ชิ้น  แบรนด์เคลมมาอีกว่าสามารถกันฝุ่นได้ 99% เลยทีเดียว!

 

สนนราคาหน้ากาก ติดพัดลมประมาณ 500-700  บาท (ในเซ็ตมีแถมฟิลเตอร์มาแล้ว 1 ชุด ) และ ไส้กรองสำหรับเปลี่ยนประมาณ 300-400 บาท ถือว่าถูกกว่าซื้อหน้ากากธรรมดาและคุ้มค่ากับการลงทุน ใครยังไม่รู้จะซื้อที่ไหนพุ่งไปเลยที่ แอปฯ Shopee   หรือ Ebay

 

 

 

แบบที่ 4  สำหรับคนที่ไม่แคร์สายตาคนมอง หน้ากาก 3M รุ่น 6100 Half Facepicece Respirator ดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับหน้ากากตัวนี้สามารถกรองฝุ่นได้เลย 100 % สามารถกรองเคมี สารระเหยแม้กระทั่งไอปรอท ขึ้นอยู่กับตัวฟิลเตอร์ที่ใช้ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแต่สถานการณ์ เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพหนักๆ สนนราคาไม่แพงมากอยู่ที่ประมาณ 700  บาทปลายๆ สามาถสั่งออนไลน์ได้กับทางแบรนด์ของเขาโดยตรงหรือเว็บออนไลน์เจ้าดังอื่นๆก็มีแต่อาจจะหายากหน่อยเพราะหมด

 

 

นับว่าหน้ากากกันฝุ่นPM2.5เป็นของมันต้อง อินเทรนด์ แต่ไม่ค่อยมีคนอยากจะใช้ แต่เพื่อสุขภาพแล้วคงหลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับภาวะปัจจุบันและคงต้องอยู่กับมันไปอีกนานหวังว่าสิ่งที่แนะนำมาจะช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นและมีตัวเลือกที่จะสู้กับความเลวร้ายของอากาศในแต่ละวัน