สังเวยแล้ว 6 ศพ! คลื่นความหนาวพัดถล่มสหรัฐฯ

10:40 31 มกราคม 2562 824
อากาศหนาวเย็นพัดถล่มหลายเมืองทั่วแถบมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกา ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายร้อยล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ขณะที่การขนส่งงดให้บริการ

 

วันนี้ (31 ม.ค. 62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คลื่นอากาศหนาวเย็นขั้วโลกพัดถล่มหลายเมืองทั่วแถบมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ชาวอเมริกันต้องเผชิญหน้ากับสภาพอากาศหนาวเหน็บรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่เตือนประชาชนระวังสุขภาพโดยเฉพาะปัญหาเนื้อเยื่อถูกทำลายเนื่องจากสภาพอากาศเย็นจัด

 

ขณะที่อุณหภูมิในภูมิภาคดิ่งลงติดลบต่อเนื่องเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) และสำนักงานรัฐบาลในบางรัฐต้องปิดทำการ และพนักงานไปรษณีย์ งดส่งจดหมายใน 10 รัฐ นอกจากนี้ ยังมีเที่ยวบินโดยสารหลายพันเที่ยวยกเลิกการเดินทาง เช่นเดียวกับรถไฟโดยสารหลายสิบขบวน ซึ่งส่วนใหญ่ทั้งเข้าและออกนครชิคาโกก็งดให้บริการเช่นกัน และจนถึงช่วงเช้าที่วานนี้ (30 ม.ค.) มีประชาชนประมาณ 224 ล้านคน ซึ่งมากกว่า 7 ใน 10 ของชาวอเมริกัน เผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายร้ายต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และมากกว่า 1 ใน 5 ของประเทศเผชิญอุณหภูมิลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า อุณหภูมิจะลดลงต่ำสุดเป็นสถิติอย่างน้อยติดลบ 40 องศาเซลเซียสในแถบมิดเวสต์และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากดวงอาทิตย์ตกเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) ซึ่งรวมทั้งนิวยอร์กและกรุงวอชิงตันที่จะประสบกับอุณหภูมิลดลงเหลือเลขตัวเดียว

 

อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 รายจากสภาพอากาศแปรปรวนในสัปดาห์นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น,พักอยู่แต่ภายในบ้าน และดูแลคนแก่และผู้อ่อนแอที่อาจได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เป็นสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่สุดในหนึ่งชั่วอายุคน

 

 

 

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า อุณหภูมิลดลงติดลบ 30 องศาเซลเซียสในชิคาโก เย็นกว่าหลายพื้นที่ของขั้วโลกใต้ และติดลบ 37 องศาเซลเซียสในนอร์ท ดาโกตา อีกทั้งคาดว่าจะมีหิมะตกหนักตลอดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นจากภูมิภาคเกรตเลคส์ จนถึงนิวอิงแลนด์ ส่วนในรัฐวิสคอนซินมีหิมะตกทับถมสูงถึง 24 นิ้ว หรือ 60 เซนติเมตร และ 6 นิ้วในรัฐอิลลินอยส์ ทำให้ทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐวิสคอนซิน ในแถบมิสเวสต์,มิชิแกน และอิลลินอยส์

 

ผู้เสียชีวิต