ล้ำหน้า! จีนทดสอบ 5G ครั้งแรกของโลกที่เซินเจิ้น

17:09 29 มกราคม 2562 1,053
จีนประกาศตนนำหน้าโลก! ทดลองระบบ 5G ที่เมืองเซินเจิ้นเป็นครั้งแรกของโลก

วันนี้ (29ม.ค.62) บริษัท China Unicom มณฑลกวางตุ้ง จับมือกับบริษัท ZTE ทดสอบการโทรผ่านสัญญาณ 5G ครั้งแรกที่เมืองเซินเจิ้นที่เป็นเมืองนำร่องการใช้งานสัญญาณ 5G ของบริษัท China Unicom และจีนยังประกาศว่าการทดสอบครั้งนี้นับเป็นการทดสอบสัญญาณ 5G ครั้งแรกของโลกอีกด้วย นับตั้งแต่กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรมโทรคมนาคมโลก (3GPP) ประกาศรับรองมาตรฐาน 5G 

 

การทดสอบครั้งนี้ได้ใช้โทรศัพท์มือถือต้นแบบของ บริษัท ZTE ที่ผลิตเพื่อรองรับสัญญาณ 5G โดยเฉพาะ  ซึ่งมีการทดสอบทั้งการโทร การเล่นไฟล์วีดีโอ วีดีโอคอล (การโทรด้วยสัญญาณเสียงและสัญญาณภาพเคลื่อนไหวในเวลาเดียวกัน) การใช้งานแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) และการเข้าเว็บไซต์ทั่วไป

 

สำหรับความล้ำของสัญญาณ 5G มีการเปรียบเทียบว่าเป็นสัญญาณโทรคมนาคมล่าสุดที่มีประสิทธิภาพต่อการรับส่งข้อมูลปริมาณสูงสุด 1 Gbps (กิกะไบต์ต่อวินาที) ในขณะที่สัญญาณ 4G รับส่งข้อมูลได้เพียง 16.9 Mbps (เมกะไบต์ต่อวินาที)

 

นอกเหนือจากความเร็วแล้ว มีรายงานว่า สัญญาณ 5G ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ จำนวนมากในเวลาเดียวกัน ซึ่งสัญญาณ 5G จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อน Internet of Things (IoT) หรือการเชื่อมอินเตอร์เน็ตเข้ากับทุกสิ่งรอบตัว ซึ่งสัญญาณ 5G มีกำหนดการใช้งานอย่างเป็นทางการทั่วโลกในปี ค.ศ. 2020 โดยคาดว่า จีน สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ จะเป็น 3ประเทศแรกในโลกที่จะได้ใช้สัญญาณ 5G อย่างเต็มรูปแบบ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน