‘บิ๊กตู่’ ลั่นไม่ลาออกจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

15:54 29 มกราคม 2562 777
‘บิ๊กตู่’ ลั่นไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ พร้อมขอเวลาตัดสินใจตอบรับเป็นบัญชีนายกฯของพรรคการเมือง

วันนี้ (29ม.ค.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า จะไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่รัฐมนตรี 4 คนลาออกจากตำแหน่ง เพราะเชื่อว่าไม่มีปัญหาในเรื่องการทำงาน เพราะ 3 กระทรวงที่มีรัฐมนตรีลาออก มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง ที่สามารถทำงานต่อได้อยู่แล้ว เพราะมีกลไกลหน่วยงานราชการช่วยเหลือ จึงไม่ต้องกังวลว่าใครจะทำงานต่อ ขณะที่ส่วนกระทรวงที่ไม่มีรัฐมนตรีช่วย ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ระบุให้รัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลรับผิดชอบ ซึ่งการที่รัฐมนตรีเข้าพบเมื่อช่วงเช้า เพื่อแจ้งความประสงค์ที่จะลาออกไปทำงานทางการเมือง และไม่สามารถขัดข้อองได้ แม้จะเสียดาย ฝีมือในการทำงาน ที่ช่วยในการทำงานตลอดเวลาที่ผ่านมา

 

ส่วนการตัดสินใจทางการเมือง ของตนเองนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้รอพรรคการเมืองเทียบเชิญ แล้วตนเองจะพิจารณาว่านโยบายพรรค สามารถทำงานได้ด้วยหรือไม่ เพราะตนเองรู้ว่าทำงานมาตลอด 3 ปี รู้เกี่ยวกับระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน การใช้จ่ายงบประมาณ การหารายได้ของรัฐ และสิ่งไหนควรทำ และทำไม่ได้ ดังนั้นขอฝากคนที่มาเล่นการเมืองก็ต้องดูในสิ่งที่กล่าวมาแล้วด้วย โดยเฉพาะ พรบ. การเงิน การคลัง ฉบับใหม่ ที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว ทั้งนี้ขอเวลาให้ตนเองได้พิจารณา จะมีความชัดเจนอย่างไร เพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าพรรคการเมืองต้องเสนอบัญชีรายชื่อนายกฯ ในช่วง 4-8 กพ.นี้

 

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนตัวมีคำตอบอยู่ในใจระดับหนึ่งแล้ว แต่ขอดูนโยบายของพรรคให้เกิดความมั่นใจ และหากตัดสินใจทำงานทางการเมืองต่อ ก็จะรับเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ของพรรคเท่าไหน ไม่มีการรับตำแหน่งในฐานะนายกฯคนนอกแน่นอน ดังนั้นอย่ามาเร่งรัดตนเอง พร้อมเตรียมหารือคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ดูข้อกฎหมาย ภายใน 1-2 วันนี้ ในการทำหน้าของนายกฯ เช่น การลงพื้นที่เยี่ยมประชาชน การจัดประชุมครม. นอกสถานที่  รายการศาสตร์พระราชา และช่องทางโซเซียลมีเดียส่วนตัว ว่าสามารถทำได้มากน้อยแแค่ไหนอย่างไร เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองต่อไป และเพื่อไม่ให้ขัดกับข้อกฎหมาย เพราะตนเองจะต้องตัดสินใจทุกอย่างอย่างรอบคอบ พร้อมย้ำว่า จะยังคงปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป เช่นเดียวกับ ตำแหน่งหัวหน้าคสช. ที่ต้องปฎิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา เพราะตนเองลาออกไม่ได้อยู่แล้ว และการตัดสินใจทุกอย่างขึ้นกับตนเองคนเดียว เพราะทุกคนในครอบครัวเข้าใจในการทำงานอยู่แล้ว

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน