ควรรู้ 'สัญลักษณ์ต้องห้าม' ในสังคมโลก

10:48 29 มกราคม 2562 961
ข้อควรรู้นอกจากสัญลักษณ์ต้องห้ามอย่าง 'สวัสดิกะ' ของ 'นาซี' ยังมีสัญลักษณ์อื่นๆที่ไม่ควรนำมาใช้เนื่องจากทำร้ายใจคนทั่วโลก

วันนี้ ( 29 ม.ค. 62 ) กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อนักร้องสาววัย 19 หนึ่งในสมาชิกวง BNK48  'เกิร์ลกรุ๊ป' ชื่อดังในประเทศไทย ได้กล่าวขอโทษที่เธอสวมใส่เสื้อสัญลักษณ์สวัสดิกะของพรรคนาซีเยอรมัน ภายใต้การนำของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ไปซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง เพียง 2 วันก่อนจะถึงวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 ซึ่งประชาชนทั่วโลกจะร่วมไว้อาลัยให้ชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกนาซีเยอรมันสังหาร

 

javascript:void(0)

 

โดยสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ได้โพสต์แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กว่า รู้สึกตกใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่งที่นักร้องสาวสมาชิกวง BNK48 ใส่เสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสดิกะของพรรคนาซีเยอรมนีไปซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ โดยระบุว่า "การใส่เสื้อที่มีสัญลักษณ์นาซี เป็นการทำร้ายจิตใจผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ซึ่งญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี"

 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สัญลักษณ์สวัสดิกะนาซี ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยเพียงชาติเดียวที่ขาดความตระหนักหรือสะเทือนใจต่อเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเพราะก่อนหน้านี้ ได้มีวงนักร้องหนุ่มสาววงอื่นๆ อีกหลายวงในเอเชีย เคยทำเรื่องแบบนี้ อย่างเช่น เมื่อปลายปีที่แล้ว สมาชิก 3 คน ในวง BTS วง K-pop ในเกาหลีใต้ ก็ออกมาขอโทษที่สมาชิกในวง นำสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาใช้ในการแสดงคอนเสิร์ต โดยสมาชิกคนหนึ่งใส่เสื้อยืดลายระเบิดนิวเคลียร์ อีกคนสวมหมวกนาซี และอีกคนหนึ่งโบกธงที่มีตราสัญลักษณ์นาซี   

         

เหตุที่สัญลักษณ์สวัสดิกะ กลายเป็นสัญลักษณ์ต้องห้ามก็เพราะเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงพรรคนาซีเยอรมันภายใต้การปกครองของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงเวลาที่ชาวยิวในยุโรปถูกกดขี่ข่มเหงจากการแบ่งแยกเชื้อชาติ โดยฮิตเลอร์ อ้างว่าชาวยิวเป็นต้นเหตุที่ทำให้เยอรมันพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 และทำให้เศรษฐกิจของเยอรมันตกต่ำ เพียงเพราะชาวยิวควบคุมกลไกเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของเยอรมัน จนถึงกับมีการออกกฎหมายกว่า 400 มาตราเพื่อลิดรอนสิทธิทุกอย่างต่อชาวยิว

 

 

แต่ที่หนักหนาสาหัสก็คือการต้อนชาวยิวเป็นจำนวนมากเข้าไปยังค่ายกักกัน มีการใช้แรงงานชาวยิวอย่างหนัก จนมีการเจ็บป่วยล้มตาย บางคนโดนฆ่าตายจากการรมแก๊สพิษ โดนยิงเป้า หรือแม้แต่ถูกนำมาทดลองทางการแพทย์ราวกับไม่ใช่คน เหตุการณ์ครั้งนั้นมีชาวยิวถูกสังเวยชีวิตไปกว่า 6 ล้านคน นับเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 

 

นอกจากสัญลักษณ์ "สวัสดิกะ" แล้ว ยังมีสัญลักษณ์อย่างอื่นที่หลายคนยังไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้ เช่นธงชาติจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นสัญลักษณ์ของการรุกรานประเทศอื่นๆของกองทัพญี่ปุ่น ที่ร้ายแรงและเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ก็คือ กองทัพญี่ปุ่นเคยก่อเหตุสังหารหมู่ที่นานกิง ประเทศจีน โดยเชื่อว่ามีคนตายจากเหตุดังกล่าวมากสุด 300,000 คน

 

 

อีกสัญลักษณ์หนึ่งที่แสดงถึงการเหยียดผิวของคนขาวในประเทศสหรัฐอเมริกาคือ Ku Klux Klan (คลู คลักซ์ แคลน) ซึ่งใช้ตัวย่อว่า KKK หรือเรียกกันว่า เดอะ แคลน (the Klan)  เป็นขบวนการของกลุ่มที่มีแนวคิดขวาสุดโต่ง กลุ่มนี้มักจะติดสัญลักษณ์ Ku Klux Klan ไว้บนหน้าอกแล้วสวมชุดคลุมสีขาวกับหมวกทรงกรวยที่ปกปิดใบหน้า ถูกมองว่าเป็นองค์กรเหยียดสีผิว คลั่งคนผิวขาว และบูชาชาตินิยมแบบสุดโต่ง

 

 

กล่าวกันว่าองค์กรนี้ใช้วิธีศาลเตี้ยสังหารและบังคับกดขี่ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และคนเชื้อชาติอื่นๆ อย่างไร้ความปรานี มีทั้งรุมทำร้าย ข่มขืน เผาบ้านคนผิวสี ทำร้ายคนผิวขาวที่แสดงการสนับสนุนคนผิวสี ในบางครั้งรุนแรงถึงขั้นแขวนคอเลยก็มี แม้ว่าองค์กรมืดแห่งนี้จะถูกปราบปรามและกวาดล้างไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังคงมีการรวมกลุ่มกัน เพื่อทำร้ายคนผิวสีเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน