เลือกตั้ง 2562 : ลาออกแล้ว! 4 รมต.พลังประชารัฐ

10:28 29 มกราคม 2562 472
รัฐมนตรี 4 คนแห่งพรรคพลังประชารัฐแถลงลาออกจากตำแหน่งแล้ว เพื่อเตรียมไปปฏิบัติงานการเมืองอย่างเต็มตัว

 

วันนี้ (29 ม.ค. 62) ก่อนการประชุม ครม. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรค, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัวบนตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อแจ้งเรื่องการลาออก

 

จากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. นายอุตตมะ,นายสนธิรัตน์,นายสุวิทย์ และนายกอบศักดิ์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนพร้อมกันบริเวณสวนหย่อมหน้าตึกบัญชาการ

 

นายอุตตมะ กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แล้วในวันนี้ เพื่อไปปฏิบัติงานการเมืองอย่างเต็มตัว โดยจะมีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เป็นต้นไป และกล่าวว่าทั้ง 4 รัฐมนตรีได้ยื่นใบลาออกโดยมีผลพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) ซึ่งได้หารือกับนายกรัฐมนตรีแล้ว ยืนยันว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม โดยไม่มีใครกดดัน แต่ต้องการทำงานการเมืองอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งการทำงานในฐานะรัฐมนตรีที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. เป็นต้นมา ได้ทำตามกฎกติกา วางตัวอย่างเหมาะสม โดยยึดการทำงานรัฐมนตรีเพื่อประโยชน์ของประชาชน จนถึงวันนี้จึงตัดสินใจลาออกเพื่อมาทำงานการเมืองในนามพรรคพลังประชารัฐอย่างเต็มตัว และมีเป้าหมายทางการเมืองเพื่อประชาชน ขณะที่เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ได้อวยพรให้โชคดี ประสบความสำเร็จในงานการเมืองและยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

 

ขณะที่นายอุตตม ย้ำว่า พรรคยังไม่มีการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์และใครมาอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรค ซึ่งต้องรอประชุมกรรมการบริหารพรรคในเร็วๆนี้เพื่อนำไปยื่นในวันรับสมัครต่อ กกต.ระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ.นี้ ซึ่งสามารถเสนอได้ 3 ชื่อ

 

ด้านนายสนธิรัตน์ ระบุว่า การลาออกของ 4 รัฐมนตรีตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่มาไม่เคยปรากฎมีรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งหลังมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าได้รับแรงกดดันอย่างหนักตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ถูกวิพากวิจารณ์จากนักการเมือง แต่ยืนยันทั้งหมดจะสร้างมาตรฐานทางการเมืองแบบใหม่ให้กับประเทศโดยไม่ใช้ความได้เปรียบทางการเมือง และไม่อยากเห็นวาทะกรรมทางการเมือง แต่ขอให้คำนึงถึงประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก

 

ทั้งนี้ หลังลาออกมาทำงานการเมืองเต็มตัวมีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนจะสามารถได้รับการเลือกตั้งให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ อยู่ที่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน โดยหลังจากให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ทั้ง 4 รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐได้ถ่ายภาพหมู่หน้าตึกไทยคู่ฟ้าพร้อมโบกมือลา ก่อนขึ้นตึกไปสักการะพระพรหมบนดาดฟ้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะเดินทางไปอำลาตำแหน่งที่กระทรวงของตนเอง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน