'พี่มาร์ค'เตรียมรวมแชท 3 แพลตฟอร์มส่งข้ามกันได้

13:57 28 มกราคม 2562 920
'มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก' เตรียมรวมบริการส่งข้อความ ' WhatsApp-Instagram-Facebook Messenger ' เข้าด้วยกัน แชทข้ามแพลตฟอร์มได้

วันนี้ (28ม.ค.62) หากเอ่ยชื่อ Instagram, WhatsApp และ Facebook Messenger ปฏิเสธไม่ได้ว่า นอกจากการเป็นแพลตฟอร์มแชทในเครือของ Facebook  แล้ว ทั้งหมดยังเป็นคู่แข่งกันกลายๆ ด้วย เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าแต่ละแพลตฟอร์มต่างพยายามเสนอบริการต่างๆ เพื่อแย่งชิงผู้ใช้งานตลอดมา

 

แต่ไอเดียใหม่ของเจ้าพ่อเครือข่ายสังคมออนไลน์รายใหญ่ของโลกอย่าง 'มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก' วางแผนที่จะรวมบริการส่งข้อความของ 3 Social Media Platforms ที่อยู่ในอาณาจักรของตนเอง คือ WhatsApp  ที่มีการเข้าซื้อกิจการในปี 2014, Instagram ซื้อกิจการในปี 2012 และ Facebook Messenger เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน สามารถรับ-ส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มได้

 

ปัจจุบันแผนดำเนินการดังกล่าว อยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยทาง Facebook วางเป้าหมายดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปี 2019 หรือต้นปี 2020  ในแถลงการณ์ของ Facebook ระบุถึงแผนดำเนินว่า เพื่อสร้างประสบการณ์การรับส่งข้อความที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน

 

เนื่องจากพบว่าผู้ใช้งาน ต้องการส่งข้อความที่รวดเร็ว, เชื่อถือได้ และมีความเป็นส่วนตัว  จึงมีแผนพัฒนาบริการส่งข้อความทั้ง 3 แพลตฟอร์ม ให้สามารถเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เพราะที่ผ่านมา Instagram, WhatsApp และ Facebook Messenger ต่างแยกให้บริการมาโดยตลอด ทำให้ข้อมูลของแต่ละแพลตฟอร์มต่างถูกเก็บแยกด้วย

 

หากบริษัททำการควบรวมทั้ง 3 แพลตฟอร์มเข้าด้วยกันสำเร็จ ก็จะทำให้ผู้ใช้งานจาก Facebook Messenger สามารถส่งข้อความไปยังแอปฯ ต่างๆ ได้โดยตรงซึ่งถือว่าช่วยเพิ่มความสะดวกในการสื่อสารได้อย่างมาก

 

ทั้งนี้การเชื่อมต่อบริการของ WhatsApp, Instagram และ Facebook Messenger จะทำให้อาณาจักร Facebook กลายเป็นเครือข่ายให้บริการส่งข้อความรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 2,600 ล้านคน และที่สำคัญต้องการให้ผู้ใช้งาน Social Media อยู่บน Business Ecosystem ของอาณาจักร Facebook ให้มากที่สุด และใช้เวลาอยู่กับทั้ง 3 แพลตฟอร์มนานขึ้น แต่หากผู้ใช้งานรายใดที่ไม่เห็นด้วย ก็สามารถปฏิเสธการแชร์ข้อมูลนี้ได้เช่นกัน

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน