บริษัทรับเหมาก่อสร้างให้ปากคำตร ปมเครนถล่มทับคนงานดับ

15:46 26 มกราคม 2562 748
ผู้จัดการฝ่ายบุคคลบริษัทรับเหมาก่อสร้างคอนโดมิเนียมย่านพระราม 3 ที่เกิดเหตุเครนถล่มทำให้คนงานเสียชีวิตนำหลักฐานและรายชื่อวิศวกรมอบให้ตำรวจ หลังวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้างเข้าให้ปากคำก่อนหน้านี้

 

วันนี้ (26 ม.ค 62) ผู้จัดการฝ่ายบุคคลบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างคอนโดมิเนียม 35 ชั้นย่านพระราม 3 ที่เกิดเหตุเครนถล่มในขณะก่อสร้างจนมีผู้เสียชีวิต 5 รายและได้รับบาดเจ็บ 5 คน นำหลักฐานโครงสร้าง การทำงานของวิศวกรในการก่อสร้างอาคารจุดเกิดเหตุมอบให้กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางโพงพางและให้ปากคำ หลังจากเมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลบางโพงพางเรียกสอบปากคำวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โดยวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างได้ระบุถึงหน้าที่ความรับผิดชอบในการทำงานว่า คือ การควบคุมการก่อสร้างอาคารให้เป็นไปตามแบบ จึงประสานให้ฝ่ายบุคคลของบริษัทผู้รับเหมานำรายชื่อและโครงสร้างวิศวกรทั้งหมดมาประกอบสำนวนการสอบสวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่บริษัทมอบหมายให้วิศวกรแต่ละคน

 

ขณะที่ผู้จัดการฝ่ายบุคคลบริษัทผู้รับเหมา ยืนยันว่า การติดตั้งเครน บริษัทได้ว่าจ้างบริษัทอีกแห่งหนึ่งให้ติดตั้งเครน ซึ่งบริษัทผู้รับเหมามีวิศวกรในการควบคุมการติดตั้งเครน

 

ส่วนประเด็นที่สภาวิศวกรออกมายืนยันว่า การติดตั้งเครนถึงแม้จะไม่ต้องขออนุญาตในการติดตั้ง แต่ตามข้อบังคับแล้วต้องมีวิศวกรติดตั้งเครน ตำรวจจะพิจารณาว่าบริษัทผู้รับเหมามีวิศวกรติดตั้งเครนหรือไม่ และอยู่ในที่เกิดเหตุในขณะเครนถล่มหรือไม่ ซึ่งต้องพิจารณาร่วมกับ พรบ.ควบคุมอาคาร 2535,กฎกระทรวง,ข้อบังคับต่างๆตามกฎหมายถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของวิศวกรแต่ละฝ่าย และความรับผิดชอบของบริษัทผู้รับเหมา รวมถึงอยู่ระหว่างการรอผลการรายงานจากสภาวิศวกร และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน

 

ขณะที่ ตำรวจได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้วมากกว่า 10 ปากประกอบด้วย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาโครงการ,ผู้เกี่ยวข้อง ฝ่ายบุคคลบริษัทผู้รับเหมา และวิศวกรผู้ควบคุมงาน

 

ด้านกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานที่ได้เข้าให้ปากคำเพื่อแจ้งความกับบริษัทเจ้าของโครงการและบริษัทผู้รับเหมาที่ไม่แจ้งให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานทราบเหตุการณ์ทันทีหลังเกิดเหตุ รวมถึงอยู่ระหว่างการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 2-3 ข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับความผิดการคุ้มครองแรงงาน และรวมถึงการรอสอบปากคำเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตยานนาวาที่อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานระเบียบข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาตในการก่อสร้างอาคาร

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน