บราซิลเขื่อนเหมืองแร่แตก! กากตะกอนไหลท่วมชุมชน

12:54 26 มกราคม 2562 727
เขื่อนเหมืองแร่บราซิลถล่ม เสียชีวิตแล้ว 7 คน สูญหาย 150 คน กากตะกอนของเสีย ไหลท่วมบ้านเรือน เร่งอพยพประชาชน

วันนี้ (26ม.ค.62) ความคืบหน้าเขื่อนถล่มในเหมืองแร่เหล็ก ในเมืองบรูมาดิญโญ่ รัฐมีนัสเชไรส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล พบผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน ส่วนผู้สูญหายลดลงเหลือ 150 คน จากรายงานเบื้องต้นที่ 200 คน ผู้สูญหายส่วนใหญ่เป็นคนงานในเหมือง ที่กำลังนั่งรับประทานอาหารกลางวัน อยู่ในโรงอาหารที่ตั้งอยู่ภายในเขื่อน ซึ่งถูกกระแสโคลนจากเขื่อนแตก ไหลทะลักเข้าท่วม โดยขณะที่เกิดเหตุเขื่อนถล่มนั้น มีคนงานทำงานอยู่ในเหมืองราว 300 คน

 

 

ทะเลโคลนจากเขื่อนที่แตก ได้ไหลท่วมไปทั่วทั้งเหมืองที่เกิดเหตุ และยังไหลไปท่วมเขื่อนอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน รวมทั้งไหลไปท่วมชุมชนชื่อ วิลา ฟอร์เตโก้ ที่อยู่ใกล้กับเหมืองที่เกิดเหตุด้วย ทำให้ทะเลโคลนไหลท่วมอาคารหลายหลังและรถยนต์อีกหลายคัน และต้องอพยพชาวบ้านออกจากบ้านเรือนด้วยเฮลิค็อปเตอร์

 

 

ขณะนี้ ทีมกู้ภัยราว 200 คน กำลังค้นหาผู้สูญหายราว 150 คน และสามารถช่วยคนที่ติดอยู่ภายในเหมืองได้หลายสิบคน โดยใช้เฮลิค็อปเตอร์

 

ด้านประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร่ของบราซิล ระบุว่า เขาจะลงพื้นที่เกิดเหตุในวันนี้

 

 

เมื่อ 3 ปีก่อน เคยเกิดเหตุเขื่อนในเหมืองแตกคล้ายกับครั้งนี้ โดยเกิดขึ้นในอีกเมืองหนึ่งในรัฐเดียวกันนี้ คือเมืองมาเรียน่า โดยที่เจ้าของเหมืองเป็นบริษัทเดียวกัน มีผู้เสียชีวิต 19 คน ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแตกในเหมืองแร่เหล็ก ที่มีชื่อว่า เหมืองเฟฮาว แห่งนี้ ซึ่งเจ้าของคือ บริษัทวาเล่ บริษัททำเหมืองใหญ่ที่สุดของบราซิล โดยทางบริษัทวาเล่ระบุว่า ยังไม่ทราบว่ากากตะกอนของเสียซึ่งมีลักษณะเป็นโคลนเลน ได้ไหลทะลักออกจากเขื่อนที่แตกเป็นปริมาณเท่าใด และกำลังเฝ้าระวังเขื่อนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้กัน ว่าจะเกิดการถล่มเพิ่มอีกหรือไม่

 

วาเล่เปิดเผยด้วยว่า เขื่อนแห่งนี้เพิ่งได้รับการประเมินความแข็งแรงครั้งสุดท้าย ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยบริษัทเยอรมัน ซึ่งประเมินว่า เขื่อนอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง

 

สำหรับเขื่อนที่แตกนี้ มีอายุ 43 ปี เป็นเขื่อนที่ใช้กักเก็บกากตะกอนของเสีย ที่เกิดจากการทำเหมือง เขื่อนที่เกิดเหตุ มีความจุ 12 ลูกบาศก์เมตร และในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ยังมีเขื่อนลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายแห่ง

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน