เลือกตั้ง 2562 : กกต.ระบุผู้สมัครส.ส.ยังหาเสียงผ่านโซเชียลได้

11:41 25 มกราคม 2562 517
เลือกตั้ง 2562 : กกต.ระบุผู้สมัครส.ส.ยังหาเสียงผ่านโซเชียลได้ ขออยู่ในกรอบกฎหมาย พร้อมมั่นใจพิมพ์บัตรเลือกตั้งทันแน่นอน

วันนี้ (25ม.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวยืนยันว่า ผู้ที่จะลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในครั้งนี้ว่า จะต้องยื่นเอกสารหลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภงด. 91) ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2559 - 2561 ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหลักฐานของปี 2561 ผู้ที่จะลงสมัคร สามารถยื่นเสียภาษีได้ทันที และนำหลักฐานมาประกอบการสมัครให้ครบถ้วน หากไม่ครบสามารถดำเนินการยื่น ในภายหลังได้ ซึ่งขณะนี้สามารถเสียภาษีได้ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึง 31 มีนาคม จึงเชื่อว่า อยู่ในระยะเวลาที่ทำได้ แต่หากเอกสารไม่ครบถ้วนแล้ว กกต.เขต ไม่รับสมัครจะเกินปัญหาตามมาได้

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการหาเสียงทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ยังสามารถดำเนินการได้อย่างอิสระ โดยใช้สื่อโซเชียลเดิมได้ เพียงแต่ต้องแจ้งบัญชีใช้งานให้ กกต. รับทราบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นนำไปแอบอ้าง ซึ่ง กกต.เอง จะมีวอลล์รูมในการตรวจสอบ หากมีการโพสต์ข้อความที่ใส่ร้ายผู้สมัครอื่น กกต. ก็จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเจ้าของโซเชียลมีเดียนั้น และขอให้ดำเนินการอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ส่วนการคำนวณค่าใช้จ่ายในการหาเสียง เริ่มคำนวณตั้งแต่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงขอให้ว่าที่ผู้สมัคร เก็บหลักฐานการชำระเงินในการหาเสียงไว้ด้วย และหากมีประชาชนที่สนับสนุนผู้สมัครของพรรคการเมืองนั้น ๆ เผยแพร่ต่อ ก็สามารถทำได้ แต่ กกต. ก็จะมีการตรวจสอบ หากมีค่าใช้จ่ายเกิน 10,000 บาท ก็จะต้องแจ้งมายัง กกต. ด้วย เพราะจะมีผลต่อการคำนวณค่าใช้จ่าย ที่ขณะนี้ผู้ให้บริการ Social Media ต่างๆได้มาให้ข้อมูลการคำนวณค่าใช้จ่าย รวมถึงวิธีการลบข้อมูลออกจากระบบแล้ว โดยในสัปดาห์หน้า จะมีการหารือกับผู้ประกอบการแอพพลิเคชั่น Line ต่อไป จึงขอให้พรรคการเมืองดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะการหาเสียงถือเป็นสีสันทางการเมือง

 

ส่วนความชัดเจนการ กำหนดจำนวนผู้ช่วยหาเสียง และการเปิดเวทีดีเบตให้กับพรรคการเมืองนั้น เลขาธิการ กกต. ระบุว่า ยังจะต้องรอความชัดเจนจำนวนผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตก่อน ว่าจะต้องใช้จำนวนผู้ช่วยหาเสียงเท่าไร รวมถึงการแบ่งกลุ่มดีเบตของพรรคการเมือง โดยคำนวณสัดส่วนจากจำนวนผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตของแต่ละพรรค

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยืนยันถึงการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งว่าสามารถดำเนินการได้ทันแน่นอน เพราะมีการสำรวจศักยภาพของโรงพิมพ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่การจะจัดพิมพ์ได้ จะต้องรอความชัดเจนจากการรับสมัคร ส.ส แบบแบ่งเขตในแต่ละพื้นที่ก่อน ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีการทำสัญญาใดๆกับโรงพิมพ์ แต่เบื้องต้นจะต้องใช้วิธีการประมูลด้วยวิธีพิเศษ เพื่อให้ทันตามกรอบเวลาทั้งการเลือกตั้งในราชอาณาจักร และการเลือกตั้งล่วงหน้า รวมถึงการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน