อยากแก้ฝุ่นพิษ! แต่...ที่จอดรถกลับสวนทาง

08:58 25 มกราคม 2562 449
ใจไม่กล้าพอห้ามเข้ามา! ที่จอดรถBTS หมอชิตแน่น จอดติดกันจนไม่มีช่องว่าง สวนทางลดใช้รถส่วนตัวแก้มลพิษฝุ่นละออง

วันนี้ (25ม.ค.62) กำลังกลายเป็นประเด็นที่มีคนให้ความสนใจ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wissawa Nilkamhang ได้ไลฟ์สด รายงานการจอดรถ บริเวณลานจอดรถข้างสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต ซึ่งปกติการจอดรถซ้อนคันจะต้องใส่เกียร์ว่าง เพื่อให้ขยับรถได้ในเวลาที่มีรถคันอื่นเข้าออก

 

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวพบว่ารถที่จอดซ้อนคัน ถูกดันจนชิดติดกันจนไม่มีช่องว่าง อาจทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งเจ้าของเฟซบุ๊ก ระบุว่า การจอดรถลักษณะนี้โหดมาก หากใครคิดจะมาจอดรถยนต์ที่นี่ ควรต้องมีประกันชั้น 1 หรืออาจมีอุปกรณ์เสริมในการจอดรถ เช่น โฟมกันกระแทกบริเวณด้านหน้า และด้านท้าย เพื่อป้องกันคนใสรถ หรือดันรถจนไปโดนรถคันอื่น

 

คลิปที่มีการแชร์กันบนเฟซบุ๊ก

 

 

สำหรับที่จอดรถสถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต เป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 – 01.00 น. โดยไม่เสียค่าบริการ แต่ห้ามจอดรถค้างคืน สามารถจอดได้ประมาณ 1,500 คัน ทำให้แต่ละวัน มีประชาชนเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม ลานจอดรถฟรีของบีทีเอสจตุจักรทุกวันจะมีปัญหาที่จอดรถมีไม่เพียงพอต่อประชาชนที่มาใช้บริการ BTS อยู่เป็นประจำ จนทำให้ต้องจอดซ้อนคันกันอยู่บ่อยครั้ง และแม้รถส่วนใหญ่ปลดเกียร์ว่างเพื่อให้เข็นได้ แต่ก็มีรถที่ถูกเข็นไปชนรถคันอื่นมีรอยเช่นกัน 

 

 

สำหรับวิธีป้องกันการถูกเห็นจนเป็นรอยของประชาชนที่เข้ามาใช้บริการจอดรถในพื้นที่แห่งนี้ว่าจะมีวิธีใดกันบ้างเรื่องที่จอดรถโดยเฉพาะพื้นที่เขตเมือง เช่นลานจอดรถของ BTS จตุจักรแห่งนี้ยังคงเป็นปัญหาของคนกทม. เพราะที่จอดรถไม่พอเพียงกับการใช้รถไฟฟ้า ซึ่งทุกคนที่จอดในบริเวณนี้ ส่วนใหญ่คือคนใช้รถไฟฟ้าในการเดินทาง โดยรถยนต์หลายคันที่มาจอดขวาง จะถูกเข็นติดกันจนชิดตลอดทั้งแนว บางคันที่บริเวณกันชนหน้าและหลังมีรอย

 

สำหรับอุปกรณ์ที่รถที่มาจอดในลานจอดรถแห่งนี้ มี หลายอย่างได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก โฟม ฟองน้ำกันกระแทก กันชนหน้า กันชนหลัง แบบไฟเบอร์ หรือ แบบพลาสติก ABS อุปกรณ์ที่เห็นในวันนี้ล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ที่ ผู้นำรถมาจอดแห่งนี้ผลิตขึ้นเองทั้งสิ้น ซึ่งผู้ที่จะมาจอด บริเวณนี้คงต้องทำใจหากที่จะนำรถมาจอดซ้อนคันเนื่องจากที่จอดแห่งนี้มีไม่เพียงพอต่อประชาชนนั่นเอง

 

 เจ้าของรถที่ขับมาจอดในลานจอดแห่งนี้ เปิดเผยว่า ตนมาจอดรถในลานจอดรถแห่งนี้บ้าง เคยเห็นรถคันอื่นเลื่อนรถมาชนอยู่เป็นประจำ จึงทำได้เพียงป้องกันด้วยการ จอดรถให้ชิดกับรถคันหน้าเพื่อที่จะได้ไม่ถูก เข็นชนแรงนัก

 

ปัญหานี้นังคงไม่ได้รับการแก้ไขซึ่งทุกข์ของผู้ที่จะมาจอดบริเวณนี้ สิ่งเดี่ยวที่ทำคงต้องทำใจ หากเลือกที่จะนำรถมาจอดซ้อนคันเนื่องจากที่จอดแห่งนี้มีไม่เพียงพอต่อประชาชนนั่นเอง ซึ่งหากมองย้อนไปจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตอนนี้เริ่มทำลายสุขภาพประชาชนและกำลังขยายวงกว้างกระทบกับสุขภาพคนกรุงเทพ ที่ภาครัฐและหน่วยงานต่างๆ กำลังพยายามแนะการลดใช้รถยนต์ในเมืองหลวงและหันมาใช้รูปแบบการเดินทางอย่างอื่น เช่น การใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางออกสำคัญในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง แต่ถ้าหากปัญหาที่จอดรถของสถานีรถไฟฟ้าไม่เพียงพอแบบนี้ แล้วจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดได้อย่างไร หลายฝ่ายเองต้องมีคำตอบกับเรื่องนี้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน