​กลโกงใหม่! แบงก์เตือนลูกค้าระวังอีเมล์หลอกโอนเงิน

16:52 24 มกราคม 2562 696
​กลโกงใหม่! สมาคมธนาคารเตือนลูกค้าระวังอีเมล์ปลอมแปลมหลอกโอนเงิน พบแนวโน้มประชาชนตกเป็นเหยื่อมากขึ้น

วันนี้ (24ม.ค.62) ศูนย์ประสานงานด้านความมั่นคงปลอดภัย เทคโนโลยีสารสนเทศภาคธนาคาร ได้ออกมาเตือนภัยการหลอกลวงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต (Phishing) ที่มาในรูปของการปลอมแปลมอีเมล์ เกิดขึ้นกับหลายธนาคารในช่วงนี้ โดยทุกธนาคารจะร่วมมือกัน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะสูญเสียกับธนาคารและลูกค้าที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ หลังพบสถิติการหลอกเอาข้อมูลผ่านฟิชชิ่งทั่วโลกในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 3 ท่าตัวหรือ 9 แสนฟิชชิ่งจากที่เคยมีตัวเลขอยู่ที่ 1-2.5 แสนฟิชชิ่งก่อนหน้านั้น

 

นายกิตติ  โฆษะวิสุทธิ์  ประธานกรรมการศูนย์ประสานงานการรักษาความมั่นคง ระบุว่า แม้ในไทยยังมีภัยไซเบอร์ประเภทฟิชชิงไม่มากนักประมาณ 10-20 กรณีต่อไตรมาสและอาจมีการสูญเสียเงินประมาณ 2 % ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลแต่มองว่ามีแนวโน้มที่ประชาชนจะตกเป็นเหยื่อมากขึ้นเพราะคนร้ายใช้เทคโนโลยีมาหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวทั้งรหัสผ่าน เลขที่บัญชี บัตรเครดิต เลขที่บัตรประชาชนเพื่อดูดเงินจากบัญชีออกไปโดยอาศัยความตื่นกลัวเช่นอ้างว่าจะถูกปิดบัญชีและสร้างความน่าชื่อเป็นอีเมล์ส่งจากแบงก์จึงอยากให้สังเกตอีเมล์ที่ผิดปกติ โดยสมาคมยืนยันว่าแต่ละธนาคารจะไม่มีการขอข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าผ่านทางอีเมล์อย่างเด็ดขาด

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อธนาคารตรวจพบฟิชชิ่งก็จะแจ้งเครือข่ายให้ประสานงานปิดฟิชชิ่งเว็บไซต์นั้นทันทีพร้อมแจ้งเตือนลูกค้า แต่หากรายใดสงสัยว่าสูญเสียข้อมูลให้กับฟิชชิ่งแล้วขอให้เปลี่ยนระหัสผ่านของโมบายแบงกิ้งและติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีทันที

 

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นแต่ละธนาคารพร้อมเข้าไปช่วยเหลือลูกค้าแต่จะพิจารณาเป็นรายกรณีๆไปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแบงก์มากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นอยากให้ประชาชนมีสติรอบครอบในการกรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ ที่ส่งเข้ามาทางอีเมล์หรือลิงค์ที่มาพร้อมกับอีเมล์ที่ไม่แน่ใจแหล่งที่มา

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน