'แอ๊ด คาราบาว' ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม 'หลวงพ่อคูณ'

12:55 24 มกราคม 2562 623
'แอ๊ด คาราบาว' ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม 'ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ' ขณะที่พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลกราบสรีระสังขารต่อเนื่อง

 

วันนี้( 24 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 08.00 น. มีประชาชน นักเรียนนักศึกษา พุทธศาสนิกชน เดินทางทยอยมากราบสรีระสังขารและวางดอกไม้จันทร์ถวาย พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ)อย่างไม่ขาดสาย พร้อมร่วมพิธีทางสงฆ์ในช่วงเวลา 10.00 น. โดยมีพระสงฆ์จากวัดมรรคสำราญ จำนวน10รูป ร่วมสวดพระพุทธมนต์ 

 

โดยพิธีทางสงฆ์ในช่วงเช้านายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณได้เดินทางมาร่วมพิธีทางสงฆ์ และกราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณในครั้งนี้ด้วย

 

 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา และที่ได้เดินทางร่วมเป็นเจ้าภาพได้บอกเล่าถึงหลวงพ่อคูณว่า ท่านเป็นพระที่มีเมตตาสูงมาก ยิ่งใหญ่ แต่สมถะ มีแต่ให้ สร้างคุณประโยชน์มากมาย หลวงพ่อคูณมักสอนลูกศิษย์เสมอ อย่าได้ประมาท อย่าได้เห็นแก่เงิน อย่าให้เงินเป็นนายเรา 

 

ทั้งนี้ แพทย์ พยาบาลในพื้นที่ได้แนะนำประชาชน ที่จะเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ ทั้งที่หอประชุมอเนกประสงค์กาญจนภิเษกและณปนสถานชั่วคราว บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น ให้เตรียมพร้อมร่างกายให้พร้อม สวมใส่เสื้อให้มิดชิด เนื่องจากการทำพิธีทางสงฆ์มนหอประชุมฯ อากาศค่อนข้างเย็น ขณะที่ในวันที่ 29 ม.ค. คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานพิธี ประมาณ 3-5 แสนคน ทั้ง2 บริเวณ ประชาชนควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมน้ำ อาหาร ยารักษาโรคประจำตัว พกติดตัวให้เพียงพอ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุ และเด็ ให้เตรียมกระดาษ หรือป้ายชื่อ เขียนชื่อ ที่อยู่ โรคประจำตัว ชื่อญาติ และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อติดตัวตลอดเวลา เนื่องจากเป็นช่วงกลางวัน อากาศค่อนข้างร้อน ควรพกหมวกหรือร่มไปด้วย เพื่อใช้กันแดด เสื้อผ้าควรสวมใส่ที่ระบายอากาศได้ดี อยู่ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก และหากต้องอยู่ในที่แดดแรงอากาศร้อนอบอ้าว ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดหน้า และตามตัว จิบน้ำบ่อยๆ  และหากเดินทางมาเป็นหมู่คณะให้แจ้งการมีโรคประจำตัวให้ผู้ประสานงานของกลุ่มหรือเจ้าหน้าที่พยาบาลที่เดินทางมาด้วย เพื่อให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที กรณีเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉิน

 

สำหรับยอดจำนวนคนที่ร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ ทั้ง 2 จุด ที่ศูนย์ประชุมฯ ประมาณ 74,662 คน ที่เมรุชั่วคราวด้านหลังพุทธมณฑล 44,404 คน

 

ขณะที่การสรุปยอดหนังสือที่ระลึกงานหลวงพ่อคูณที่แจกในวันที่ 23 ม.ค. เล่มใหญ่ แจกทั้งหมด 158 เล่ม , เล่มเล็ก แจกประชาชนทั่วไป 30,100 เล่ม. ,แจกเจ้าภาพทั้ง 4 รอบ จำนวน. 1,304 เล่ม ,เล่มเล็กแจกที่พุทธมณฑล. 13,000 เล่มรวมแจกเล่มเล็ก. 44,404 เล่ม โดยประชาชนสามารถ ร่วมบริจาคสมทบกองทุนพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และผู้ใหญ่หลวงพ่อคูณ ได้ตามกำลังศรัทธา ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมฯ พร้อมรับหนังสือที่ระลึกหลวงพ่อคูณ

 

 

ทั้งนี้ ทาง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เปิดให้ประชาชนดาวน์โหลด หนังสืออาจาริยานุสรณ์ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เล่มใหญ่ (100 หน้า) และเล็มเล็กเพียงแสกนคิวอาร์โค้ด สามารถโหลดเก็บไว้ได้

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน