รถหวอมาต้องหลบ! เปิดใช้5เส้นทางเลนรถฉุกเฉิน

09:41 24 มกราคม 2562 678
รถหวอมาต้องหลบ! สำนักการจราจรและขนส่งเปิด 5 เส้นทางเลนรถฉุกเฉิน แก้ไขปัญหานำส่งตัวผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลล่าช้า

วันนี้ (24ม.ค.62) นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินโครงการนำร่อง จัดช่องเดินรถฉุกเฉิน (Emergency Lane) เป็นเส้นแบ่งช่องทางสีแดงใน 5 เส้นทาง เพื่อแก้ไขปัญหารถฉุกเฉินส่งผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลช้า ประกอบด้วย 1. ถนนราชวิถี 2. ถนนสีลม 3. ถนนเสือป่า 4. ถนนยุคล 2 และ 5. ถนนตก

 

ทั้งนี้ เส้นทางพิเศษดังกล่าว จะไม่กระทบต่อการจราจร ผู้ใช้รถสามารถสัญจรได้ในช่องทางตามปกติได้แต่หากมีรถฉุกเฉินกำลังวิ่งขอทางมาด้านหลัง รถทุกคันจะต้องหลบให้ทางรถดังกล่าวผ่านไปก่อน โดยไม่ประสบปัญหาติดขัด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย

 

ด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานจราจร บอกว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการตีเส้นจราจรพิเศษ เฉพาะรถฉุกเฉิน ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ถึง 1.50 กิโลเมตร ในรัศมีใกล้เคียงกับโรงพยาบาล เพื่อเปิดทางให้รถฉุกเฉินสามารถเข้าไปส่งผู้ป่วยได้รวดเร็วขึ้น เพราะที่ผ่านมาจากระยะทางจะเข้าโรงพยาบาล จะต้องใช้เวลาเพื่อฝ่าสภาพการจราจรนานกว่า 30-40 นาที หากใช้มาตรการดังกล่าวจะใช้เวลาไม่เกิน 8 นาทีเท่านั้น

 

ขณะนี้ อยู่ระหว่างติดป้ายสัญลักษณ์เพื่อให้ประชาชนทราบโดยทั่วกันว่าเป็นช่องสำหรับรถฉุกเฉินเท่านั้น พร้อมทั้งจะมีการออกข้อบังคับอย่างชัดเจน ทั้งนี้การกำหนดช่องดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้ตลอดเวลา หากช่วงใดที่ไม่มีรถฉุกเฉินประชาชนก็สามารถเข้าไปใช้ช่องทางได้ ทั้งนี้ ตำรวจจะต้องมีการลงพื้นที่เพื่อสำรวจอีกครั้ง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน