สุดเศร้า! ผลวิจัยชี้มลพิษทางอากาศทำความสุขคนจีนลดลง

18:50 22 มกราคม 2562 765
ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจีนพบ มลพิษทางอากาศที่สูงขึ้นส่งผลให้ความสุขของคนจีนลดลง ด้านชาวโซเชียลกังวลผลกระทบฝุ่นละอองขนาดเล็กกันมากขึ้น

 

วันนี้ (22 ม.ค. 61) รองศาสตราจารย์สถาบันเอ็มไอทีและมหาวิทยาลัยไชนา ฟิวเจอร์ซิตี้ แล็บ กล่าวว่า ระดับมลพิษทางอากาศที่สูงขึ้นทำให้ความสุขของคนจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลกลดลง พร้อมกล่าวต่อว่า อากาศสกปรกทำลายทั้งชีวิตคนในเมืองรวมถึงส่งผลให้ราคาที่อยู่อาศัยแพงขึ้น โดยผู้คนกังวลเรื่องความปลอดภัยด้านอาหารและบริการสาธารณะ ปัญหามลพิษในจีน โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ฟุ้งกระจายจากการทำโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินและโรงงานต่างๆ ทำให้สามารถทะลุเข้าปอดและเกิดโรคปอดได้ ซึ่งเป็นปัญหามลภาวะที่เรื้อรังมานานในจีน ส่งผลให้ประชาชนตามเมืองใหญ่ๆมักมีอาการระคายเคืองตาและเจ็บคอ และต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้านเกือบตลอดเวลา

 

ขณะที่องค์การอนามัยโลกและคณะวิจัยต่างๆรายงานว่า ในแต่ละปีประชาชนกว่า 1,000,000 คนเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในจีน และกล่าวได้ว่ามีสาเหตุมาจากมลภาวะ เมืองที่มีมลพิษหนาแน่นในจีน ได้แก่ ปักกิ่งและเทียนจิน โดยการสุ่มสำรวจดัชนีความสุขของประชาชนในเมืองที่อากาศเป็นพิษ จากการแสดงความคิดเห็นทางสังคมออนไลน์ ผู้คนมีความคิดเห็นในทางลบ ดัชนีมลพิษและระดับความสุขสวนทางกัน โดยผู้หญิงมีความวิตกกับปัญหามลภาวะมากกว่าผู้ชาย

 

ทั้งนี้ ผลการศึกษายังพบว่า ผู้คนในจีนที่กังวลกับปัญหาสุขภาพและคุณภาพอากาศกันมากขึ้นต่างย้ายไปอยู่อาศัยในเมืองที่มีอากาศดีกว่า ขณะที่คนในเมืองอากาศสกปรกที่สุดวิตกกังวลว่าจะมีปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่างๆ ตามมา

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน