เลือกตั้ง 2562 : เปิดไทม์ไลน์เลือกตั้ง กกต.กำหนดวันไว้ 2 แบบ

16:38 22 มกราคม 2562 833
เลือกตั้ง 2562 : เปิดคาดการณ์ไทม์ไลน์ หากประกาศพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แง้มปฏิทินที่ 3 ของกกต.กำหนดวันไว้ 2 แบบ

วันนี้ (22ม.ค.62) นับถึงตอนนี้ผ่านวันที่ 2 ของสัปดาห์ไปแล้ว ก็ยังไม่มีการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งออกมา โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ยังคงย้ำว่าจะออกมาในเร็ววันนี้ ระหว่างที่รอวันนี้ เราจะไปดูปฏิทินที่ 3 ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าเป็นอย่างไร

 

ระหว่างที่กำลังรอความชัดเจนการประกาศพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง เราจะไปแง้มดูปฏิทินที่ 3 และไทม์ไลน์การเลือกตั้งของกกต. ซึ่งตามรายงานระบุว่ากกต.ได้จัดวางไทม์ไลน์ไว้ 2 แบบ

 

 

แบบแรก เป็นการคาดการณ์ หากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งภายในเดือนนี้ (ม.ค.) กกต.ได้กำหนดวันเลือกตั้งไว้เป็นกรอบกว้างๆ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. - วันอาทิตย์ที่ 21 เม.ย.

 

ตามกรอบนี้ จะสังเกตเห็นได้ว่า บางวันตรงกับวันสอบ "ทีแคส" บางวันอยู่ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นดังนี้ เพราะเป็นการกำหนดกรอบกว้างๆ เอาไว้ จากการคาดการณ์ว่า พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง จะออกมาภายในเดือนม.ค.

 

 

แบบที่สอง เป็นการคาดการณ์ จะมีการประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งภายในสัปดาห์นี้ (ไม่เกินวันศุกร์) ดังนั้น การวางไทม์ไลน์ จึงค่อนข้างละเอียด นั่นคือ ยึดเอาวันที่ 24 มี.ค. ที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าเหมาะสมที่สุดเป็นวันเลือกตั้งทั่วไป

 

ดังนั้น จึงเริ่มนับหนึ่งไทม์ไลน์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 ม.ค.เป็นวันประกาศวันเลือกตั้ง (24 มี.ค.62) ซึ่งเป็นไปตามรธน.มาตรา 103 วรรค 3 ที่ให้กกต.ประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน นับแต่วันที่ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

 

จากนั้น เป็นการกำหนดวันเปิดรับสมัคร ส.ส.เขต ในวันที่ 4-8 ก.พ.62 ซึ่งเป็นไปตาม มาตรา 12 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ต้องกำหนดวันรับสมัคร ไม่เกิน 25 วัน นับแต่วันที่ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

 

ที่เหลือเป็นวันประกาศรายชื่อผู้สมัคร - วันเลือกตั้ง สุดท้ายต้องรอการประกาศใช้ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ตามที่นายกรัฐมนตรี ออกมาย้ำอีกครั้งว่าจะออกมาในเร็ววันนี้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน