กลเม็ดแบบไม่ลับ! ถ่ายดวงจันทร์ให้ดูใหญ่เป๊ะปังอลังการ

17:55 21 มกราคม 2562 1,166
สถาบันวิจันดาราศาสตร์ฯ เผย3กลเม็ดแบบไม่ลับการถ่ายภาพ 'ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก' ให้ดูยิ่งใหญ่เป๊ะปังอลังการ

 

วันนี้( 21 ม.ค.62) เฟซบุ๊กเพจ สถาบันวิจันดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ชวนถ่ายรูปดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก โดยระบุข้อความว่า 

 

" ก่อนชม ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก
 คืนนี้ (21 มกราคม 2562)  อาจารย์แจ็คชวนมาถ่ายรูปดวงจันทร์ดวงโตกันครับ

 

3 กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ การถ่ายภาพ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” อย่างไรให้ดูยิ่งใหญ่เป๊ะปังอลังการ

 

การถ่ายภาพ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” นั้น สิ่งสำคัญ คือ จะถ่ายภาพออกมาอย่างไรให้ดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดใหญ่อลังการ “เทคนิคการถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบขนาดดวงจันทร์” จึงค่อนข้างมีความ สำคัญกับการถ่ายภาพปรากฏการณ์นี้ ผมขอแนะนำ 3 ไอเดีย ดังนี้ครับ

 

ไอเดียที่ 1 : การถ่ายภาพดวงจันทร์เปรียบเทียบกับวัตถุบนพื้นโลก

การถ่ายภาพดวงจันทร์เปรียบเทียบกับวัตถุบนพื้นโลก (Moon Illusion) หรือภาพลวงตานั้น คือการถ่ายภาพดวงจันทร์ในบริเวณที่อยู่ใกล้กับขอบฟ้า หรือใกล้กับวัตถุ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ คน อาคาร หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ปกติดวงจันทร์เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะมีขนาดปรากฏเชิงมุมเพียง 0.5 องศา (เหยียดแขนให้สุด ใช้นิ้วก้อยวัดขนาดเท่ากับ ครึ่งนิ้วก้อย) ดังนั้นหากต้องการถ่ายภาพเปรียบเทียบกับวัตถุบนโลก ก็ต้องให้วัตถุดังกล่าวมีระยะห่างจากจุดถ่ายภาพไกลพอที่จะทำให้มองเห็นวัตถุนั้นๆ มีขนาดใกล้เคียงกับขนาดปรากฏเชิงมุมเพียง 0.5 องศาเช่นกัน นอกจากการหาสถานที่ที่เหมาะสมแล้ว การเลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้ และการเลือกโฟกัสที่ฉากหน้าหรือตัววัตถุที่ต้องการถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบกับขนาดของดวงจันทร์ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ (รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/oihGyj)

 

ไอเดียที่ 2 : การถ่ายภาพดวงจันทร์ในช่วงเที่ยงคืน เพื่อให้ได้ขนาดใหญ่ที่สุด

เทคนิคการถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวงให้ได้ขนาดใหญ่ที่สุด “คือการถ่ายภาพในช่วงเที่ยงคืน” เนื่องจากเป็นช่วงที่ดวงจันทร์จะอยู่ในตำแหน่งใกล้ผู้สังเกตบนโลก ตำแหน่งดวงจันทร์ในช่วงเที่ยงคืนนั้นเป็นไปตามหลักการของการหมุนรอบตัวเองของโลก ที่ทำให้ตำแหน่งของผู้สังเกตในช่วงเวลาต่างๆ มีระยะห่างจากดวงจันทร์ที่แตกต่างกันนั่นเอง ในเวลาเที่ยงคืน นอกจากดวงจันทร์จะอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับผู้สังเกตแล้ว ดวงจันทร์ยังอยู่บริเวณกลางท้องฟ้าทำให้ได้ภาพดวงจันทร์ที่ชัดเจนและใสเคลียร์อีกด้วย


ไอเดียที่ 3 : การถ่ายภาพเปรียบเทียบขนาดดวงจันทร์เต็มดวงไกล-ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

หากใครที่ได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปีไว้ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2560 ก็สามารถถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี เพื่อนำมาเปรียบเทียบขนาดกันได้ ประการสำคัญของการถ่ายภาพลักษณะนี้คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพต้องเป็นอุปกรณ์แบบเดียวกัน

 

ผมแนะนำว่า ในปีนี้เราอาจถ่ายภาพ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2562” ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ไว้ก่อน แล้วเมื่อถึงวันที่ 14 กันยายน 2562 ก็ตามถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปีอีกครั้ง เพื่อนำเอาทั้งสองภาพมาเปรียบเทียบกัน ก็จะได้ภาพที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างกันมากที่สุด

 

ข้อมูล : ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการดาราศาสตร์ สดร."