Scoop : 4 เหตุผล "ช้างศึก" พิชิตกำแพงเมืองจีน

19:05 19 มกราคม 2562 884
TNN ขอพูดถึง 4 เหตุผล ที่ ทัพ "ช้างศึก" ต้องมี หากหวังจะเอาชนะ ทัพ "มังกร" ให้ได้ในการพบกันครั้งนี้

ทุกๆคนคงทราบแล้วว่าทีมชาติไทยภายใต้การนำของ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือขัดตาทัพ สามารถผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ของศึกฟุตบอลเอเชี่ยน คัพ 2019 ได้เป็นที่เรียบร้อย ด้วยการเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มเอ ชนิดที่เรียกว่าใจหายใจคว่ำ เพราะพ่ายอินเดียในนัดแรกมาถึง 1-4 ก่อนจะมาชนะบาห์เรน 1-0 และปิดท้ายด้วยการเสมอกับยูเออี ชาติเจ้าภาพ 1-1 ในนัดสุดท้าย

โดยรอบ 16 ทีมสุดท้าย "ช้างศึก" มีคิวต้องพบกับทีมชาติจีน ของ มาร์เชโล่ ลิปปี้ เฮ้ดโค้ชระดับโลกชาวอิตาเลี่ยน ที่คุมทัพ "ขุนพลมังกร" อยู่ในเวลานี้ การพบกันในครั้งนี้ ก็ต้องถือว่าเราก็มีโอกาสอยู่พอสมควร เพราะสถิติการพบกับทีมชาติจีนในช่วงหลังถือว่า เราทำได้ดี โดยเฉพาะนัดที่เราบุกไปชนะพวกเขาได้ถึงถิ่นในเกมอุ่นเครื่อง 5-1 เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2013 จนทำให้ โฆเซ่ อันโตนิโอ กามาโช่ เฮดโค้ชชาวสเปนของจีนในตอนนั้นกระเด็นออกจากเก้าอี้เลยทีเดียว

TNN ขอพูดถึง 4 เหตุผล ที่ ทัพ "ช้างศึก" ต้องมี หากหวังจะเอาชนะ ทัพ "มังกร" ให้ได้ในการพบกันครั้งนี้

 

1.นักเตะไทยต้องไม่กลัวทีมชาติจีน

ทีมชาติจีน อาจะเป็นทีมระดับหัวแถวของทวีปเอเชีย เคยผ่านการเล่นฟุตบอลโลกมาแล้ว แต่ครั้งล่าสุดของพวกเขาก็คือปี 2002 บ่งบอกได้ว่า ในช่วงหลัง ฟุตบอลของ ทัพ "มังกร" ก็ดูตกไปพอสมควรเหมือนกัน แม้การอุ่นเครื่องนัดล่าสุดที่ราชมัง ฯ เราจะแพ้ แต่เราก็เคยเขี่ยพวกเขาตกรอบในเอเชี่ยเกมส์ 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้มาแล้ว ดังนั้น แม้เราจะเป็นรองตามหน้าเสื่อ แต่ตอนนี้ขวัญกำลังใจนักเตะกำลังดีเยี่ยม หากเล่นด้วยความมั่นใจก็มีโอกาสจะน็อคได้อีกครั้งเช่นกัน

 

2.เกมรับเราต้องรัดกุมและมีวินัยสุดๆ

แน่นอนว่าเกมนี้เราดูเป็นรองตามมาตรฐาน จึงทำให้ จีนที่ดูเหนือกว่านิดๆ น่าจะเปิดเกมรุกเข้าใส่เราก่อนอย่างแน่นอน ทำให้เกมรับเราต้องมีความรัดกุมก่อนเป็นอันดับแรก และขอให้ เทพเดเคอา มาสถิตย์อยู่ตัวของ ศิวรักษ์ เทศน์สูงเนิน นายด่านทีมชาติไทยอีกครั้ง รวมถึงห้ามพลาดเสียประตูเร็วอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากเกมรับเราแน่น และฉวยโอกาสสวนกลับได้ดี เราก็มีโอกาสที่จะปิดชีพทีมชาติจีนได้เช่นกัน

 

3.จีนไม่มีกองหน้าตัวเก่ง

ถือเป็นความโชคดีของทีมชาติไทย ที่พวกเขาจะไม่มี อู่ เหลย กองหน้าตัวเก่งจากทีมเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ ทำให้ เเนวรับของเราพอจะเบาใจลงไปได้ในระดับหนึ่ง เพราะดาวเตะคนนี้เป็นคนทำ 2 ประตูให้ จีน บุกมาชนะไทย 2-0 ในเกมอุ่นเครื่อง ที่สนามราชมัง ฯ เมื่อปีที่แล้ว แต่ก็มีดาวยิงอีกหนึ่งคนของทัพ "มังกร" ที่ทีมชาติไทยต้องระวังให้ดีคือ เก้า หลิน ซึ่งหากเราสามารถหยุดตัวอันตรายของพวกเขาได้ ก็จะทำให้มีโอกาสพอสมควรเช่นกันที่จะคว้าชัยในเกมนี้

 

4.แฟนบอลของไทยต้องส่งแรงใจไปเชียร์อย่างเต็มที่

ในกีฬาฟุตบอล แฟนบอลคือยาวิเศษ ที่จะทำให้นักฟุตบอลวิ่งสู้ฟัด กันอย่างลืมตาย ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เป็นอีกครั้งที่แฟนฟุตบอลชาวไทย ต้องมาร่วมกันส่งแรงใจกันอีกครั้ง เพราะเราเข้ามาถึงรอบนี้ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี และหากพลาดท่าในนัดนี้ เราจะไม่ได้ไปต่อ และต้องจบเส้นทางฟุตบอลรายการระดับทวีปไปในรอบนี้ เชื่อว่า แฟนบอลกลุ่มหนึ่งที่อยู่ ยูเออี ก็จะเชียร์ในสนามอย่างเต็มที่อย่างแน่อน ส่วนแฟนบอลที่รับชมทางหน้าจอ ก็ต้องส่งแรงใจ ส่งข้อความไปให้กำลังใจนักเตะ ทั้งก่อนแข่ง และหลังแข่ง ก็จะทำให้นักเตะสู้อย่างเต็มที่ เพื่อเอาชนะทีมชาติจีนให้จงได้

 

สุดท้ายนี้ ก็ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกอย่างช่วยดลบันดาลให้ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติจีน ในศึกเอเชี่ยนคัพ 2019 รอบ 16 ทีมสุดท้ายที่จะฟาดแข้งกัน ในวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม เวลา 21.00 น. ด้วยเทอญ