คุมเข้มความปลอดภัย! พระสงฆ์ออกบิณฑบาต

13:07 19 มกราคม 2562 564
ฝ่ายความมั่นคงประณามกลุ่มก่อความไม่สงบเหตุคนร้ายบุกยิงเจ้าคณะอำเภอและพระลูกวัดมรณภาพ 2 รูปและบาดเจ็บ 2 รูปที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายคุมเข้มพระขณะออกบิณฑบาต

 

วันนี้ (19 ม.ค. 62) ความคืบหน้าจากรณีที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (18ม.ค.) กลุ่มคนร้ายนับสิบคนใช้อาวุธปืนบุกยิงถล่มใส่กุฏิพระในวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ พร้อมกับพระสมุห์อรรถพร ขุนอำไพ มรณภาพ ส่วนพระลูกวัดอีก 2 รูปคือ พระประเวศ สุขแก้ว และ พระธนโชติ ชุมเลิศ ได้รับบาดเจ็บ ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ล่าสุดแพทย์ได้ทำการรักษาจนอาการของพระทั้งสองรูปพ้นขีดอันตรายแล้ว

 

ล่าสุด บรรยากาศในวัดรัตนานุภาพเช้านี้ มีประชาชนเดินทางเข้ามายังวัดเป็นจำนวนมากหลังทราบข่าวเจ้าอาวาสวัดพร้อมพระลูกวัดมรณภาพ โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พร้อมให้กำลังใจและอยู่เป็นเพื่อนพูดคุยปลอบขวัญชาวบ้านจนถึงเช้า และสั่งการให้ทุกหน่วยบูรณาการกำลังร่วมกับกำลังภาคประชาชนเข้าดูแลความปลอดภัยวัดและชุมชนล่อแหลม ซึ่งในวันนี้ทางวัดจะมีพิธีรดน้ำศพพระทั้ง 2 รูปที่มรณภาพ ในเวลา 15.00 น.

 

 

 

ขณะที่บรรยากาศของการออกบิณฑบาตของพระสงฆ์ในช่วงเช้าวันนี้ มีเจ้าหน้าที่กระจายกำลังในทุก 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจ และภาคประชาชนดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์อย่างเข้มงวด โดยเป็นภารกิจเร่งด่วนที่ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำเพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดแก่พระสงฆ์ และหากพระสงฆ์มีความประสงค์จะรับบาตรที่วัดให้ชาวบ้านเดินทางไปใส่บาตรเพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก

 

ด้านจังหวัดยะลา พล.ต.ต.กฤษฏา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา (ผบก.ภ.ยะลา) สั่งการให้กำลังพล จัดกำลังเฝ้าระวังคุมเข้มขณะพระบิณฑบาตตั้งแต่ออกจากวัดไปยังจุดต่างๆจนกว่าจะเสร็จภารกิจสงฆ์กลับเข้าวัด โดยแบ่งกำลังให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจำนวน 2 นายติดตามประกบตลอดการบิณฑบาต นอกจากนี้ ยังมีการจัดกำลังคุมครองดูแลความปลอดภัยในวัดเวฬุวัน ซึ่งเป็นที่จำวัดของพระราชปัญญามุนี เจ้าคณะจังหวัดยะลาอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ส่วนที่วัดนิกรชนาราม อำเภอเมืองปัตตานี ซึ่งตามปกติพระสงฆ์กว่า 10 รูปจะออกบิณบาตรในทุกๆเช้าไปตามถนนเส้นทางต่างๆในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี แต่วันนี้หลังจากเกิดเหตุความไม่สงบทำให้พระงดออกบิณบาตร ประชาชนต้องนำอาหารมาทำบุญตักบาตรที่วัดแทน ด้านชาวไทยพุทธได้ร่วมสวดมนต์ไหว้พระเพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อพระสงฆ์ 2 รูปที่มรณภาพ โดยได้มีการกราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อทันใจให้พื้นที่ชายแดนใต้เกิดความสันติสุข ซึ่งหลวงพ่อทันใจเป็นพระพุทธรูปที่ชาวพุทธปัตตานีให้ความสักการะบูชา

 

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองกำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า จากพฤติกรรมของคนร้ายสร้างความเศร้าสลดให้กับพุทธศาสนิกชน แม้แต่มุสลิมก็รับไม่ได้กับพฤติกรรมอันโหดร้ายที่กระทำได้แม้พระภิกษุที่กำลังปฏิบัติธรรม และก็ไม่มีหลักคำสอนใดๆในอัรกูรอานที่สอนให้กระทำเช่นนี้ ซึ่งเป็นเหมือนพฤติกรรมของพวกนอกศาสนา จึงขอให้ทุกองค์กรศาสนาในพื้นที่ได้ร่วมกันประกาศจุดยืนและแสดงออกถึงพลังบริสุทธิ์ในการต่อต้านพฤติกรรมอันโหดร้ายป่าเถื่อน

 

 

ทั้งนี้ พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวต่อว่า แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ขอร้องให้ทุกฝ่ายได้ใช้ความอดทนอดกลั้นโดยไม่ใช้ความรุนแรงตอบโต้ เพราะจะตกหลุมพรางและจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ปัญหายิ่งขึ้น โดยได้สั่งการให้เร่งรัดติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายมาลงโทษขั้นเด็ดขาด รวมทั้งขอให้เฝ้าระวังผู้นำศาสนาอิสลามที่อาจตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์แล้วบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ดังเช่นหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน