รัฐห่วงคนกรุงเดือดร้อน! เบรกขสมก.ขึ้นค่าตั๋ว21ม.ค.

09:04 18 มกราคม 2562 577
รัฐบาลสั่งขสมก.ชะลอปรับขึ้นค่าโดยสาร 21 ม.ค.นี้ ห่วงประชาชนได้รับความเดือดร้อน

วันนี้ (18ม.ค.62) ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวานนี้(17 ม.ค.) สั่งให้ระงับการปรับขึ้นค่าโดยสารรถประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ออกไปก่อนเนื่องจากเกรงว่าประชาชนจะได้รับความเดือดร้อน  โดยให้ไปหารือกระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบกอีกครั้ง 

 

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ระบุว่าเมื่อ คนร.มีแนวทางให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม ในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้คณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง มีการประชุมวาระพิเศษอีกครั้ง เพื่อมีมติชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารออกไปจากเดิมรถเมล์ร้อนจะปรับขึ้น 1.50 บาท จาก 6.50 บาทเป็น 8 บาท และรถโดยสารปรับอากาศจะปรับขึ้น 2 บาทในระยะแรก


ขณะที่ขสมก.เตรียมทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบกหารือการปรับขึ้นราคารถโดยสารเร็วๆนี้ต่อไป ส่วนรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ 300 คันและอีก 189 คัน ที่กำลังจะส่งมอบนั้นอาจใช้เกณฑ์ราคาใหม่ แต่ต้องหารือกันภายในอีกครั้ง   


ส่วนความคืบหน้าการรับมอบรถเมล์เอ็นจีวี 300 คัน จะจัดหาครบ 3,000 คัน ภายในปี 2565 พร้อมติดตั้งระบบจีพีเอส และระบบ E-Ticket 


อย่างไรก็ตามคณะกรรมการขสมก. ได้อนุมัติโครงการติดตั้งอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไว-ไฟ) บนรถโดยสารขสมก. ทั้งหมด 2,800 คัน เพื่อยกระดับงานบริการควบคู่การส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น คาดติดตั้งเสร็จใน 6 เดือน สร้างรายได้ให้ขสมก. 100 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 20 ล้านบาทตลอดอายุสัมปทาน 5 ปี

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน