ใส่หน้ากากกันถ้วนหน้า! ฝุ่นพิษนครปฐมยังเกินมาตรฐาน

16:24 16 มกราคม 2562 639
สถานการณ์ 'ฝุ่นละออง' ที่นครปฐมยังเกินมาตรฐาน จนท.เตรียมปฏิบัติการฉีดน้ำลดฝุ่นครั้งใหญ่ในวันพรุ่งนี้

 

วันนี้(16 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานองค์พระปฐมเจดีย์ ได้มีการซักซ้อมอุปกรณ์ชุดยานยนต์ดับเพลิง ฉีดหมอกน้ำ ควบคุมในระยะไกล ที่นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้ทำการประสานขอความร่วมมือ จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี เพื่อนำรถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 2 คัน พร้อมชุดยานยนต์ดับเพลิง ฉีดหมอกน้ำ ควบคุมในระยะไกล จำนวน 2 คัน มาเตรียมพร้อมเพื่อจะปฏิบัติการ ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดนครปฐม และรถดับเพลิงจากเทศบาลนครนครปฐม และจากหน่วยงานต่างๆ จำนวนหลายสิบคัน เพื่อเตรียมระดมฉีดหมอกน้ำ ลดปริมาณฝุ่นละอองที่ยังคงปกคลุมพื้นที่จังหวัดนครปฐมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งยังพบว่ามีค่าปริมาณเกินกว่า 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีอันตรายกับประชาชน 

 

ทั้งนี้ นายศูภชัย แสนยุติธรรม หัวหน้าป้องกันภัยจังหวัดนครปฐม ได้กล่าวว่า สถานการณ์เรื่องของฝุ่นละอองจังหวัดนครปฐม ล่าสุดขณะนี้ยังพบว่าฝุ่นละอองยังคงสูงกว่า 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ดังนั้นนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม จึงได้ประสานขอความร่วมมือไปยัง ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี นำรถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 2 คัน พร้อมชุดยานยนต์ดับเพลิง ฉีดหมอกน้ำ ควบคุมในระยะไกล จำนวน 2 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ มาเตรียมพร้อมและทำการทดสอบอุปกรณ์ ฉีดหมอกน้ำ เพื่อความพร้อมที่จะปฏิบัติการร่วมกันในส่วนของจังหวัดนครปฐม ในวันพรุ่งนี้ (17 ม.ค.) ในเวลาประมาณ 09.00 น. ณ บริเวณลานองค์พระปฐมเจดีย์ และตามจุดอื่นๆด้วย เพื่อลดฝุ่นละอองให้ลดน้อยลง 

 

 

สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน จังหวัดนครปฐมทั่วไป ก็พบว่ายังคงมีประชาชนบางส่วนที่ยังคงใช้อุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละอองปิดปากและจมูกอยู่ เนื่องจากไม่อยากเสี่ยงกับการเกิดความบกพร่องของร่างกาย จึงสวมหน้ากากอนามัยเวลาที่ออกจากบ้านไปทำธุระ หรือออกไปซื้อสิ่งของ สำหรับฝุ่นละอองดังกล่าว เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในเขตชุมชนเมือง ในการใช้รถใช้ถนน รวมไปถึงการหุงต้มก็สามารถทำให้เกิดฝุ่นละออง ประกอบกับช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงจึงทำให้เกิดฝุ่นละออง สภาพบรรยากาศตอนนี้ก็เป็นปลายฝนต้นหนาวอากาศจากประเทศจีนก็แผ่ลงมา ในขณะเดียวกันลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ได้พัดพาฝนมาจากทะเลและอ่อนกำลังลง ทุกคนคงจะเห็นว่าอากาศในบ้านเรานั้นค่อนข้างปิด และไม่มีลม สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดมลภาวะ ซึ่งเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราที่สะสมอยู่ จึงทำให้ค่าของมลภาวะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน