ก่อการร้ายโจมตีรร.ดุสิตธานีในเคนยา พบแล้ว11ศพ

08:46 16 มกราคม 2562 729
กลุ่มหัวรุนแรงอัล-ชาบับโจมตีโรงแรมเครือดุสิตธานีของไทยในกรุงไนโรบีกลางเมืองหลวงเคนยา ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ศพ

วันนี้ (16ม.ค.62) ความคืบหน้ากลุ่มหัวรุนแรงติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” ที่มีฐานที่มั่นอยู่ในโซมาเลีย บุกโจมตีโรงแรม “ดุสิต ดีทู” (DusitD2) ซึ่งเป็นโรงแรมหรูในเครือของโรงแรมดุสิตธานีของไทย ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา เมื่อเวลา 15.00 น.ของวันอังคารที่ 15 ม..ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 19.00 น.ตามเวลาในไทย มีเสียงระเบิดและปืนดังขึ้นหลายครั้ง ประชาชนต้องหมอบหลบภัยอยู่ใต้โต๊ะ และวิ่งหนีตายกันโกลาหล ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่า เห็นผู้เสียชีวิตหลายศพ

 

กองกำลังรักษาความมั่นคงเคนยา เข้าปิดล้อมอาคารและควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ ซึ่งเฟร็ด มาเตียงกี รัฐมนตรีมหาดไทยและประสานงานของคณะรัฐมนตรีแห่งชาติเคนยา ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอพยพชาวเคนยา และต่างชาติออกมาจากโรงแรมและสำนักงานต่าง ๆ ได้ ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเคลียร์พื้นที่และตรวจหาหลักฐานต่าง

 

 

ล่าสุดแหล่งข่าวที่โรงแรม ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ศพ ระหว่างเกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เป็นการโจมตีก่อการร้าย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก 

 

ด้านโจเซฟ บอยน์เนต ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจเคนยา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การโจมตีเริ่มต้นขึ้นโดยมือปืนระเบิดรถยนต์หลายคันที่ลานจอดรถ ก่อนบุกเข้าไปในโรงแรม และระเบิดฆ่าตัวตายอีกคน กระจกถูกแรงระเบิดและกระสุนแตกกระจาย, รถยนต์หลายคันถูกเผา และกลุ่มควันดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่เฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่ด้านบน เสียงปืนและระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ประชาชนวิ่งหลบหนีเอาตัวรอด ซึ่งในภาพจะเห็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงคุ้มกันพนักงานสำนักงานเอกชนและผู้บาดเจ็บหลายคน ออกไปยังที่ปลอดภัย ขณะมีเสียงปืนดังต่อเนื่อง

 

 

อัล-ชาบับ ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาที่โหดร้ายที่สุดในแอฟริกา และเคยก่อเหตุโจมตีห้างสรรพสินค้าเวสต์เกต มอลล์ ในกรุงไนโรบีที่อยู่ใกล้กลับโรงแรมแห่งนี้ ในปี 2556 มีผู้เสียชีวิต 67 ศพ อ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีโรงแรม ดุสิตดีทู ซึ่งมีทั้งบาร์, ร้านอาหาร, สำนักงาน และธนาคาร โรงแรมแห่งนี้เป็นที่พักและที่พบปะสังสรรค์ของชาวต่างชาติ ทั้งอเมริกัน, ยุโรป และอินเดีย

 

 

อัล-ชาบับ ที่มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ให้คำมั่นว่าจะตามจองเวรเคนยา เพื่อแก้แค้นที่ส่งทหารเข้าไปยังโซมาเลีย ตั้งแต่ปี 2554 และพวกเขาเข่นฆ่าประชาชนในเคนยาไปแล้วหลายร้อยศพ เช่นในปี 2558 อัล-ชาบับ อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีมหาวิทยาลัยการิสซา ของเคนยา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 147 ศพ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ส่วนความรุนแรงเมื่อวันอังคาร เกิดขึ้น 3 ปีหลังอัล-ชาบับโจมตีฐานทัพเคนยาในโซมาเลีย ซึ่งก็มีผู้เสียชีวิตหลายคน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน