'เสินเจิ้น'ใช้แท็กซี่ไฟฟ้าลดปัญหาหมอกพิษ

13:26 15 มกราคม 2562 1,025
'เสินเจิ้น'มหานครของจีนแก้ปัญหา'หมอกควันพิษ'ด้วยการเปลี่ยนมาใช้แท็กซี่พลังงานไฟฟ้า คาดว่าลดคาร์บอน850,000ตันต่อปี

วันนี้(15ม.ค.62)เมืองเสินเจิ้น ของจีน ประกาศเมื่อตอนต้นปีว่า 99 เปอร์เซนต์ของรถแท็กซี่ 21,689 คันในเมืองนั้นใช้ระบบไฟฟ้า เมื่อปีที่แล้วยังมีรถแท็กซี่ที่ใช้น้ำมันเบนซิน 7,500 คันบนท้องถนน ตอนนี้ยังมีหลงเหลืออยู่อีกเพียงไม่กี่คัน แต่รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้านั้นมีจำนวนเยอะกว่ามากมาย

 

คณะกรรมมการขนส่งของเสินเจิ้น กล่าวว่า รถโดยสารประจำทางของเสินเจิ้นนั้นเปลี่ยนเป็นเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นหนึ่งใน 13 เมืองนำร่องที่ส่งเสริมระบบขนส่งสาธารณะพลังงานทางเลือกเพื่อลดปัญหาหมอกควันพิษ และยังช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานทางเลือกอีกด้วย คาดว่ารถแท็กซี่ไฟฟ้ากว่า 20,000 คันของเสินเจิ้น จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ประมาณ 850,000 ตันต่อปี

 

ทั้งนี้รถแท็กซี่ไฟฟ้าทั้งหมดจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อคอยบอกคนขับว่ารถแท็กซี่ว่ามีที่ไหนบ้างที่กำลังต้องการแท็กซี่ เช่น ที่สนามบิน สถานีรถไฟ หรือสถานที่อื่นๆ นอกจากนี้ยังแสดงค่าโดยสารและเส้นทางของรถแท็กซี่อย่างชัดเจน ซึ่งคณะกรรมาธิการขนส่งเสินเจิ้นกล่าวว่า จะช่วยป้องกันไม่ให้คนขับแท็กซี่เก็บค่าโดยสารแพงเกินไป หรือป้องกันไม่ให้ใช้เส้นทางที่วกวน เมืองเสินเจิ้นซึ่งอยู่ติดกับฮ่องกงเป็นที่ตั้งของบริษัท Huawei Technologies และยังเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ของจีนอีกหลายบริษัทด้วย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน