คลังอัด3พันล้านขยายฝึกอาชีพผู้ถือบัตรคนจน6เดือน

15:41 14 มกราคม 2562 938
คลังเตรียมเสนอครม.ขยายโครงการฝึกอาชีพผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก6เดือน คาดใช้เงินงบกว่า3พันล้านบาท

วันนี้(14ม.ค.62)หลังจากเปิดให้ผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนกับรัฐ 11.4 ล้านคน ฝึกอาชีพรอบแรกกว่า 4 ล้านคน โดยได้รับเงินเพิ่มคนละ 100-200 บาท พบว่ามีผู้ฝึกอาชีพจริง 3 ล้านคน หลังจากขยายเวลาโครงการคนกลุ่มนี้จะได้รับเงินเพิ่มต่อเนื่อง ส่วนอีก 1 ล้านคนที่ไม่ยอมมาฝึกอบรมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามชักชวนให้เข้ามาฝึกอาชีพในรอบใหม่เพื่อที่จะได้รับเงินดังกล่าวด้วย

 

นายอภิศักดิ์   ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังระบุว่าได้ประเมินผลการฝึกอาชีพรอบแรกออกมาเป็นที่น่าพอใจ พบ 80% ของผู้ที่มาฝึกอาชีพมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีรายได้พ้นจากเส้นความยากจนถึง 50% หรือ 1 ล้านคน จึงอยากดึงคงที่ลงทะเบียนฝึกอาชีพแต่ไม่ยอมมาฝึกให้เข้าร่วมโครงการเพื่อจะมีรายได้มากขึ้น

 

ส่วนโครงการเปิดให้ผู้สูงอายุมีฐานะดีสละเบี้ยยังชีพให้ผู้มีรายได้น้อย ที่ผ่านมากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นผู้ดำเนินการแต่มีผู้สูงอายุมาสละเบี้ยน้อยมาก กระทรวงการคลังจึงนำมาดำเนินการเอง เริ่มโครงการสละเบี้ยผู้สูงอายุรอบใหม่เดือน ก.พ.-มี.ค. 2562 นี้โดยผู้เข้าโครงการจะได้รับเหรียญพระคลังมหาสมบัติ พร้อมทั้งประสายกับธนาคารให้ผู้สูงอายุสละเบี้ยยังชีพผ่านตู้เอทีเอ็ม หรือ แอปพลิเคชั่นของธนาคารได้เลย การสละเบี้ยผู้สูงอายุนี้หากในอนาคตผู้สูงอายุต้องการขอคืนก็สามารถทำได้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน