“หัวเว่ย”ปลดพนง.ที่ถูกจับข้อหาสายลับในโปแลนด์

14:57 13 มกราคม 2562 981
“หัวเว่ย”ได้ปลดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ถูกจับกุมตัวในโปแลนด์ ในข้อหาสายลับ ฐานทำเสื่อมเสียชื่อเสียง

วันนี้(13ม.ค.62)เพื่อเป็นการเอาตัวออกห่างจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ หัวเว่ยระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ได้ปลดนายหวัง เว่ยจิง โดยระบุว่า การกระทำของเขาตามที่ถูกกล่าวหานั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท และเพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาจ้างของหัวเว่ยนั้น ทางบริษัทจึงได้ตัดสินใจเรื่องนี้ เพราะเหตุการณ์นี้ทำให้หัวเว่ยเสื่อมเสียและได้รับผลกระทบ

 

แถลงการณ์ของบริษัทระบุด้วยว่า หัวเว่ยปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบในประเทศต่าง ๆ ที่หัวเว่ยเข้าไปประกอบธุรกิจ และหัวเว่ยก็ต้องการให้พนักงานทุกคนปฏิบัติกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ ในประเทศเหล่านั้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โจ เคลลี โฆษกของหัวเว่ย ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม 

 

ด้านโจอาคิม บรูดซินสกี รัฐมนตรีกิจการภายในของโปแลนด์ เรียกร้องสหภาพยุโรปและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณาว่า ควรจะกีดกันหัวเว่ย ออกจากตลาดยุโรปหรือไม่ หลังจากการจับกุมตัวเจ้าหน้าที่ชาวจีน และอดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโปแลนด์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

 

บรูดซินสกี กล่าวกับวิทยุอาร์เอ็มเอฟ เอฟเอ็ม ว่าโปแลนด์ยังคงต้องการร่วมมือกับจีน แต่ว่า จำเป็นต้องมีการหารือกันว่าจะกีดกันหัวเว่ยออกจากตลาดหรือไม่ มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับหัวเว่ยภายในนาโตด้วย และยังมีความรู้สึกเช่นนี้ร่วมกันระหว่างสมาชิกอียูและสมาชิกนาโต

 

หัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมใหญ่ที่สุดของโลก เผชิญหน้ากับการตรวจสอบอย่างหนักในชาติตะวันตก กรณีความสัมพันธ์ของบริษัทกับรัฐบาลจีน และข้อกล่าวหาที่นำโดยสหรัฐว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ย สามารถถูกใช้โดยรัฐบาลจีนเพื่อประโยชน์ในการโจรกรรมได้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานชัดเจนที่แสดงต่อสาธารณชน และหัวเว่ยก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวหลายครั้งแล้ว แต่บรรดาชาติตะวันตก ก็ยังคุมเข้มการเข้าถึงตลาดตะวันตกของหัวเว่ย

 

ก่อนหน้านี้ ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามในร่างกฎหมายห้ามรัฐบาลสหรัฐใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย และกำลังพิจารณาออกคำสั่งพิเศษห้ามบริษัทของสหรัฐปฏิบัติเช่นเดียวกันนี้ด้วย