ขีดเส้น7วัน! ต้องได้ข้อสรุปสิทธิบัตรกัญชา

16:22 11 มกราคม 2562 605
มหาวิทยาลัยรังสิต จี้พณ.ต้องได้ข้อสรุปปม 'สิทธิบัตรกัญชา' ภายใน7วัน หากไม่ชัดเจนจะฟ้องร้องต่อศาลปกครอง

 

วันนี้( 11 ม.ค.62) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานการหารือประเด็น สิทธิบัตรกัญชาที่ยังมีปัญหา โดยมี มูลนิธิชีววิถี(ไบโอไทย) กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน มหาวิทยาลัยรังสิต สภาการแพทย์แผนไทย เข้าร่วม โดยเบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุปว่าจะสามารถยกเลิกการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับกัญชาได้หรือไม่  เนื่องจากมีขั้นตอนตามกฏหมาย โดยมี 13 คำขอ จากทั้งหมด 31 คำขอที่เป็นปัญหา ซึ่งเป็นคำขอที่ยื่นจดเกี่ยวกับสารสกัดกัญชา และมีสารสกัดกัญชาเป็นองค์ประกอบ ซึ่งต้องมีการหารือกันอีกครั้งเพื่อให้ได้ข้อยุติ

 

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกคำขอสิทธิบัตรไม่สามารถทำได้เนื่องจากขัดต่อกฎหมายสิทธิบัตร ที่ได้ทำข้อตกลงจากต่างประเทศไว้ อีกทั้งเจ้าหน้าที่เห็นว่าการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่ผ่านมาไม่ขัดต่อศีลธรรม เพราะเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ยา และอยู่ในเงื่อนไขการยื่นขอจดสิทธิบัตร

 

ขณะที่ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชาศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต และในฐานะเครือข่ายประชาสังคมกัญชาเพื่อการแพทย์สำหรับประชาชน ระบุว่ากระทรวงพาณิชย์ ต้องให้คำตอบภายใน 7 วัน ว่าจะหาทางออกเรื่องปัญหาสิทธิบัตรได้หรือไม่ หรือ จะยกเลิกคำขอที่เหลือ13 คำขอ ได้ไหม หากไม่มีความชัดเจน เครือข่ายฯเตรียมฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้กระทรวงพาณิชย์ และ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา สั่งเพิกถอนสิทธิบัตรกัญชา 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน