เปิดเงื่อนไขซ่อมบ้าน-รถยนต์หักภาษีจากพิษพายุปาบึก

14:41 11 มกราคม 2562 864
กรมสรรพากรแจงเงื่อนไขรายจ่ายค่าซ่อมแซมบ้านไม่เกิน 1 แสนบาท-รถยนต์ไม่เกิน 3 หมื่นบาท จากผลกระทบพายุปาบึกต้องจ่ายภายในเดือนมี.ค.นี้ จะได้สิทธิลดหย่อนภาษีในปีหน้า

วันนี้ (11ม.ค.62) กรมสรรพากรออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้เสียภาษีที่มีทรัพย์สินเสียหายจากเหตุการณ์พายุปาบึก โดยให้สิทธิหักลดหย่อนภาษีค่าซ่อมบ้านและค่าซ่อมรถที่ได้รับความเสียหาย นายปิ่นสาย สุรัสวดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษก ชี้แจงว่ากรณีซ่อมบ้านสามารถใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีสำหรับจำนวนเงินที่จ่ายเป็นค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมบ้านได้เช่น ค่าสีทาบ้าน ค่ากระเบื้อง ฝ้าเพดาน หลังคา ค่าอิฐ ค่าปูนที่ใช้ในการซ่อมแซมประตูรั้ว กำแพง โรงรถ สระว่ายน้ำ บ่อเลี้ยงปลา ค่าซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์รวมไปถึงค่าแรงในการซ่อมแซมได้ามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท

 

ส่วนกรณีซ่อมรถ ให้ผู้มีเงินได้สามารถใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีรายจ่ายค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมรถ อุปกรณ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกภายในรถที่ได้รับความเสียหายจากพายุปาบึกตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท

 

ทั้งนี้ ค่าซ่อมบ้านและค่าซ่อมรถดังกล่าวต้องอยู่ในพื้นที่ที่ทางราชการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัย และเป็นการจ่ายค่าซ่อมตั้งแต่ 3 ม.ค.-31มี.ค. 2562 เพื่อใช้สำหรับการยื่นแบบเสียภาษีประจำปีภาษี 2562 ซึ่งจะต้องยื่นแบบภายในวันที่ 31 มี.ค.ปีหน้าและต้องเก็บเอกสารการจ่ายเงินค่าซ่อมเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นรายการเพื่อเสียภาษีด้วย

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน