น้ำมันดิบปิดบวก1.26$ ขานรับเจรจาการค้าจีน-มะกัน

08:57 9 มกราคม 2562 570
น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่งขึ้น 1.26 ดอลลาร์ ปิดที่ 49.78 ดอลลาร์/บาร์เรล ขานรับเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน พร้อมรับแรงหนุนการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก

 

วันนี้ (9 ม.ค. 62) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 7 เมื่อคืนนี้ (8 ม.ค.) ทำสถิติปิดในแดนบวกยาวนานที่สุดในรอบ 18 เดือน ขานรับการคาดการณ์ที่ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะมีความคืบหน้า นอกจากนี้สัญญาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.พ. พุ่งขึ้น 1.26 ดอลลาร์ หรือ 2.6% ปิดที่ 49.78 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.39 ดอลลาร์ หรือ 2.4% ปิดที่ 58.72 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

สัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนกำลังดำเนินไปด้วยดี ขณะที่นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวว่า เขาคาดว่าสหรัฐฯและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า ซึ่งเป็นข้อตกลงที่จะแก้ไขความขัดแย้งทุกอย่าง

 

ขณะที่นายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) เป็นผู้นำคณะผู้แทนจากสหรัฐฯในการเจรจาการค้ากับจีน โดยทั้งสองฝ่ายกำลังร่วมหารือเกี่ยวกับความพยายามในการบรรลุข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการค้า ต่อจากที่เจรจากันไว้นอกรอบการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินา

 

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้แรงหนุนจากรายงานที่ว่า การผลิตน้ำมันของโอเปกลดลง 460,000 บาร์เรล/วันในเดือนธ.ค. สู่ระดับ 32.68 ล้านบาร์เรล/วัน นำโดยซาอุดีอาระเบีย

 

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยรายงานสต็อกน้ำมันดิบในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลล์สำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอลแพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 1.4 ล้านบาร์เรลในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 4 ม.ค. ขณะเดียวกันคาดว่า สต็อกน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 4.2 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นจะเพิ่มขึ้น 4.3 ล้านบาร์เรล

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน