เตือนอย่าหลงเชื่อข่าว“อุณหภูมิลดฮวบ”ไม่เป็นจริง

18:04 8 มกราคม 2562 661
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ยืนยันไม่เป็นความจริง สภาพอากาศอยู่ในสภาวะปกติ

วันนี้ (6ม.ค.62) กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงข่าวลือเรื่องมีอากาศหนาว อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วที่เผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้ที่ไม่ประสงค์ที่จัดทำรูปภาพและข้อความเท็จมาเผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่า ด่วนกรมอุตุไม่เคยพยากรณ์แบบนี้ในรอบ 5 ปี คลื่นความหนาวแผ่ปกคลุมประเทศไทยทุกภาคตั้งแต่ 24.00 น. คืนนี้เป็นต้นไป โดยภาคเหนือ-อีสาน ลดลง 10-12 องศา กรุงเทพร่วง 8-10 องศา มากสุดในรอบ 10 ปี อีกราว 12 ชั่วโมงนับถอยหลัง ฝนจะเทภาคเหนือและอีสาน ตามด้วยลมแรง แล้วอุณหภูมิจะลดลงเต็มๆ เตรียมพร้อม รับมือด้วยกับ extreme weather changeพายุฤดูร้อนกำลังจะเข้าถล่มกรุงเทพฯ และปริมณฑล นครปฐม สมุทรสาคร นนทบุรี ปทุมธานี ราชบุรี เวลา ประมาณ 22.00 น. คืนนี้ครับ ขอให้ทุกท่าน หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงคืนนี้ และเตรียมเทียนและไม้ขีดไว้ เพราะ อาจจะเกิดไฟฟ้าดับได้ และพรุ่งนี้คาดว่าฝนจะตกหนักทั่ว กทม. และปริมณฑลมีอุณหภูมิลดลงอย่างฮวบฮาบ

 

กรมอุตุนิยมวิทยาขอชี้แจงว่า สภาพอากาศในระยะนี้อยู่ในสภาวะปกติ โดยภาคเหนือมีคลื่นกระแสลมฝ่าย ตะวันตกเคลื่อนเข้ามาทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระย 1-2 วันนี้ หลังจากนั้น อุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียสได้ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปก คลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นๆ ได้บางพื้นที่ แล้วอุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลง ไม่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว และบริเวณกรุงเทพมหานครเองอุณหภูมิก็ไม่ได้ลดลงอย่างที่เป็นข่าว

 

หากในกรณีที่คาดว่าจะมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กรมอุตุนิยมวิทยาจะมีการประกาศและแจ้งข่าว ให้ประชาชนทราบล่วงหน้า ซึ่งจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่เกิดขึ้นแน่นอน ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสาร จากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อข้อความที่มาจากแหล่งที่ไม่มีข้อมูลอ้างอิงและขาดความ น่าเชื่อถือ ท่านสามารถติดตามข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาในช่องทางต่าง ๆ ดังนี้ 1.สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4012-3 ตลอด 24 ชั่วโมง 2.เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th/ 3.Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา 4.YouTube ช่อง ThaiWeatherForecast

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน