'KFC' สิงคโปร์ เตรียมเลิกใช้หลอด-ฝาพลาสติก

11:08 20 มิถุนายน 2561 1,752
'KFC' สิงคโปร์ เตรียมเลิกใช้หลอดและฝาพลาสติกเป็นประเทศแรก เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

วันนี้ ( 20 มิ.ย. 61) สำหรับประเด็นเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังเป็นที่ตื่นตัวอยู่ในขณะนี้ เชนฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่จากอมเริกาอย่าง "KFC" ที่สิงคโปร์เป็นประเทศแรก ที่ได้มีประกาศยกเลิกการใช้หลอด และฝาพลาสติกของเครื่อมดื่มในร้านกว่า 84 สาขาทั่วเกาะทั่วสิงคโปร์ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

การประกาศดังกล่าวของเคเอฟซีนี้ เป็นส่วนหนึ่งในโครงการรักษาสิ่งแวดล้อม และลดใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียว อย่างไรก็ตามเคเอฟซีจะยังคงให้บริการฝาพลาสติกสำหรับเครื่องดื่มที่ซื้ออาหารกลับบ้านหรือนำออกไปทานนอกร้าน ทั้งนี้คาดว่ามาตรการดังกล่าว ภายในหนึ่งปี จะช่วยลดปริมาณพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวไปได้ถึง 17.8 ตัน

 

Lynette Lee ผู้จัดการทั่วไปของร้านเคเอฟซีกล่าวว่า บริษัทตระหนักดีถึงผลกระทบของพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวต่อสิ่งแวดล้อม และกำลังดำเนินการในส่วนของบริษัทเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการช่วยกันคนละไม้คนละมือนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และบริษัทก็ภูมิใจที่เป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแห่งแรกในสิงคโปร์ที่มีการเริ่มลดการใช้พลาสติก

 

เคเอฟซี สิงคโปร์ ได้เริ่มโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2016 โดยลดการใช้ภาชนะกระดาษในการเสิร์ฟอาหาร แต่หันมาใช้ภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้แทน และในปี 2017 ได้เปลี่ยนจากภาชนะสำหรับเมนูอาหารเช้า จากเดิมที่ใช้โฟมมาเป็นกระดาษรีไซเคิล

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ McDonald’s ได้ออกนโยบายงดใช้หลอดพลาสติกในอังกฤษ และไอร์แลนด์ ซึ่งจะเริ่มต้นค่อยๆ เปลี่ยนจากการใช้หลอดพลาสติกเป็นหลอดกระดาษตั้งแต่เดือนก.ย.นี้ และคาดว่าจะเลิกใช้หลอดพลาสติกทั้งหมดใน 2 ตลาดนี้ให้ได้ภายในปี 2019 และจะขยายไปใช้ในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สวีเดน นอร์เวย์ และออสเตรเลีย

 

ทั้งนี้มีรายงานว่าคนอเมริกันใช้หลอดพลาสติกมากกว่า 500 ล้านชิ้นต่อวัน และจากข้อมูลของ McDonald’s ก็ระบุว่ามีการใช้หลอดพลาสติกเฉพาะในอังกฤษถึง 1.8 ล้านชิ้นต่อวัน จึงออกประกาศทางเฟซบุ๊กว่าจะเลิกใช้หลอดพลาสติก

 

ด้าน IKEA ก็ประกาศจะยุติการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้งในสโตร์ทั่วโลกให้ได้ภายในวันที่ 1 มกราคม 2020 ซึ่งประกอบด้วย หลอด จาน ถ้วย ถุงแช่แข็ง ถุงขยะ รวมถึงจานและถ้วยกระดาษเคลือบพลาสติก