ฝุ่นเกินมาตรฐาน! กระทบสุขภาพปชช.

12:40 8 มกราคม 2562 565
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ในระดับเริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเขตจตุจักรพบระดับฝุ่นละออง 95 มคก./ลบ.ม. ส่งผลให้มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

 

วันนี้ (8 ม.ค. 62) กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ของวันนี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยรวมพบว่าอากาศในช่วงเช้าลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเพิ่มขึ้นตามความสูงในระดับล่าง สภาพอากาศปิดและลมสงบนิ่ง มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้า ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ” และปริมาณฝุ่นละอองลดลงเล็กน้อย

 

โดยพื้นที่ริมถนนสถานี วัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ 22 พื้นที่ ตรวจวัดได้ระหว่าง 55-95 ไมโคกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อาทิ ถนนดินแดง เขตดินแดง,ถนนสามเสน เขตพระนคร,ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร และ ถนนพระราม3+- เจริญกรุง เขตบางคอแหลม

 

ขณะที่พื้นที่ทั่วไปห่างจากริมถนนสายหลัก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 18 พื้นที่ ตรวจวัดได้ระหว่าง 51-76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อาทิ เขตคลองเตย,เขตสาทร,เขตวังทองหลาง,ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ, ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

 

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาวันที่ 8-9 ม.ค. 2562 อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเพิ่มขึ้นตามความสูงในระดับล่าง สภาพอากาศปิด โดยสาเหตุที่ทำให้ฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากปริมาณการจราจรใน กทม.และปริมณฑลที่เพิ่มมากขึ้น การระบายฝุ่นละอองไม่ดีนัก

 

ทั้งนี้ การปฏิบัติตนในพื้นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้หมั่นสังเกตอาการทางสุขภาพเบื้องต้น เช่น ไอ,ระคายเคืองตา และควรใช้หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น หากจะต้องอยู่ภายนอกอาคารหรือบริเวณที่อาจมีค่าฝุ่นละอองสูง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนลดใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ งดเว้นการเผาในที่โล่งทุกประเภท และห้ามใช้รถที่มีควันดำอย่างเด็ดขาด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน