กระหึ่ม!อาชีวะอุบลฯคว้าที่2 งานแกะสลักหิมะ

19:33 7 มกราคม 2562 837
อาชีวะอุบลฯคว้ารางวัลที่2 "แกะสลักหิมะนานาชาติ" ที่เมืองฮาร์บิน จีนเผยพอใจในผลงาน เตรียมนำประสบการณ์ปรับใช้ในอนาคต

วันนี้ (7ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานผลการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติชิงแชมป์โลกประจำปี ค.ศ. 2019 ภายใต้ชื่องาน 11 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562  ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 55 ทีม จากประเทศต่างๆทั่วโลก อาทิ ประเทศเดนมาร์ก,รัสเซีย อังกฤษ,จีน,ฮ่องกง,ไทเป และญี่ปุ่น

 

ส่วนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแชมป์แกะสลักโลกติดต่อกันมา2สมัย นำโดยนายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นางสาวธนิดา วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฯ มีนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุระชาติ พละศักดิ์ เป็นครูผู้ควบคุม พร้อมนักเรียนสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ชุดใหม่ทั้งหมดจำนวน4คน คือ นายมินธาดา ปักษาพันธ์ (น้องอ้อยใจ) นายธนวัฒน์ สิงหะไชย (น้องโจ้) นายอัฐกร แก้วหาวงค์ (น้องเกมส์) และนายธนาวัช ป้องแก้ว (น้องเยี่ยม)

 

สำหรับผลการตัดสินการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ  วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์ 2 สมัย โดยในปี 2560 คว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” และในปี 2561 คว้ารางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ปีนี้ไม่สามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 ได้ ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันในครั้งนี้ ส่วนรางวัล TOP GRADE AWARDS และรางวัล Best Creative Awards เป็นของชาวไทย วิทยาลัยสารพัดช่างตราด จ.ตราด อีกทีมที่เข้าร่วมแข่งขันสามารถสร้างปรากฏการณ์คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

 

ด้านนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจกับผลงานที่ทุกคนร่วมกัน ส่วนผลการตัดสินของคณะกรรมการก็ต้องเป็นที่ยอมรับ เพราะเราทำดีที่สุดแล้วและขอแสดงความยินดีกับทีมวิทยาลัยสารพัดช่างตราดที่ได้รับรางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 55 ทีมทั่วโลกและรางวัล Best Creative Awards ในครั้งนี้ด้วย ในส่วนตัวผมมองว่าวิทยาลัยสารพัดช่างตราดนั้นมีความโดดเด่น ฉีกแนว มีเอกลักษณ์ แตกต่างจากทีมอื่นๆทั้ง 55 ทีม เน้นการเล่าเรื่อง 13 หมูป่าอะคาเดมี่ เช่นเดียวกัน แต่ลักษณะผลงานเจาะก้อนหิมะทำเป็นรูปถ้ำ มีหมูป่า มีนักประดาน้ำ เล่าเหตุการณ์ภายในถ้ำหลวง ซึ่งมีความแตกต่างกับทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีและทีมอื่นโดยชัดเจน ที่เน้นการทำงานและรูปแบบการออกแบบเดิมๆ คือมีลักษณะผลงานเป็นตัวหลักสูงขึ้นไปและตัวรองซ้าย ขวา ทั้งนี้ผมจะนำประสบการณ์ที่ได้รับจากการแข่งขันในครั้งนี้ มาปรับใช้ในการปรับปรุงรูปแบบโครงสร้างต่อไปในอนาคต

 

ด้านธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทำดีที่สุดแล้ว ทุกคนทำเต็มที่ผมมีความพึงพอใจในผลงานที่ออกมาสมบูรณ์ สวยงาม ส่วนการตัดสินและประสบการณ์ต่างๆที่ได้รับทีมงานทั้งหมดคงต้องนำไปเป็นแนวทางในการวางแผนการทำงานในปีต่อๆไป ท้ายนี้ผมอยากขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ชาวไทยทุกท่านที่ให้กำลังใจและสนับสนุนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาโดยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา

 

รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อช่วงเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุนักท่องเที่ยวบันทึกภาพด้วยความชื่นชมกับผลงาน 13 หมูป่าอะคาเดมี่ จากฝีมือของทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แล้วเกิดอุบัติเหตุทำให้หัวของหมู่ป่า 1 ตัว หักได้รับความเสียหายเนื่องจากเข้าไปใกล้ตัวหมู่ป่ามากจนเกินไป แต่ทางทีมงานก็ได้แก้ไขให้สมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเดินทางกลับประเทศไทย ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีมีกำหนดเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้