เลือกตั้ง 2562 : 'วิษณุ'มั่นใจกกต.บริหารเลือกตั้งใน150วัน

13:23 7 มกราคม 2562 895
เลือกตั้ง 2562 : 'วิษณุ'เผยกกต.สามารถบริหารเลือกตั้งภายใน150วัน ชี้สามารถยื่นศาลรธน.ตีความได้ ลั่นไม่ติดใจกำหนดวันที่ 10 มี.ค.

วันนี้(7ม.ค.62)นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากย์วิจารณ์ระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งภายในเวลา 150 วันว่าจะเริ่มนับจากวันเลือกตั้งหรือวันประกาศผลว่า เป็นสิ่งที่พูดกันมานาน และเป็นสิ่งเป็นปัญหา เนื่องจากมีบทบัญญัติอยู่ 2 มาตราในรัฐธรรมนูญ คือในบทถาวร มาตรา 85 ระบุว่าต้องมีการประกาศผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน นับจากวันเลือกตั้งและบทเฉพาะกาลมาตรา 268 ระบุว่า ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน

 

ดังนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะสามารถจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 120 หรือ 130 ก็ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หากนับรวมถึงวันที่จะต้องประกาศผลการเลือกตั้งแล้วจะมีวันประกาศผลเหลืออยู่เพียง 20-30 วันเท่านั้น แต่ทั้งหมดวิธีการบริหารจัดการของกกต. ซึ่งรัฐบาลไม่มีส่วนได้เสียในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ หากกกต.สงสัยก็สามารถยื่นเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ เพื่อไม่ให้การเลือกตั้งเกิดการโมฆะ

 

นายวิษณุกล่าวว่ากกต.สามารถบริหารจัดการได้ ซึ่งวันสุดท้ายของระยะเวลา150วัน คือวันที่9พ.ค. ดังนั้นกกต.จัดการเลือกตั้งและประกาศผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันดังกล่าว และกกต.ก็สามารถทยอยประกาศผลการเลือกตั้งได้ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับวิธีการปฏิบัติ แต่ไม่มีใครยืนยันว่าระยะเวลา 150 วันจะต้องนับรวมวันเลือกตั้งและวันประกาศผลการเลือกตั้งหรือไม่ แต่ตนมองว่าวันเลือกตั้งและวันประกาศผลการเลือกตั้งจะแยกออกจากกัน และในมุมมองของรัฐบาลสามารถประกาศผลภายใน 150 วันด้วย

 

ส่วนข้อเสนอกกต.ที่ให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 10 มี.ค.นั้นขึ้นอยู่กับกกต. และตนไม่ได้ติดใจอะไร อีกทั้งขณะนี้พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งยังไม่ได้ประกาศใช้ และไม่ทราบว่าจะประกาศในช่วงใด

 

พร้อมกันนี้รัฐบาลไม่ได้คิดว่าจะต้องแถลงข่าวต่อประชาชนและนานาชาติอย่างเป็นทางการ หากการเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากวันที่ 24 ก.พ. แต่คงอาจจะแถลงปกติเท่านั้นเพราะเรื่องนี้ไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกับใครเลย 

 

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการสอบGAT/PATและTCAS เพื่อไม่ให้ตรงกับวันเลือกตั้งนั้น ในวันพรุ่งนี้ (8ม.ค) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการหาข้อสรุปในดังกล่าว

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน