น้ำมันดิบบวก55เซนต์ ขานรับโอเปกลดการผลิตน้ำมัน

09:07 4 มกราคม 2562 637
น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 55 เซนต์ ปิดที่ 47.09 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังนักลงทุนขานรับผลสำรวจที่ระบุว่าโอเปกลดกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนธ.ค.

 

วันนี้ (4 ม.ค. 62) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เมื่อคืนนี้ (3 ม.ค.) หลังจากผลสำรวจของสื่อต่างประเทศระบุว่า การผลิตน้ำมันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ลดลงในเดือนธ.ค. อย่างไรก็ตามสัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันในระหว่างวัน เนื่องจากการร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นสหรัฐส่งผลให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและความต้องการใช้พลังงาน

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 55 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ 47.09 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.04 ดอลลาร์ หรือ 1.9% ปิดที่ 55.95 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนหลังจากผลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่ระบุว่า การผลิตน้ำมันของประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปกในเดือนธ.ค.อยู่ที่ระดับ 32.68 ล้านบาร์เรล/วัน ลดลง 460,000 บาร์เรล/ต่อวันจากเดือนพ.ย. และเป็นการปรับตัวลงรายเดือนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2560ส่วนผลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ระบุว่า การผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกลดลง 530,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.6 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรายเดือนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2560 เช่นกัน


นอกจากนี้ เดือนม.ค.ยังเป็นเดือนที่เริ่มมีการบังคับใช้ข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิต โดยสมาชิก 15 ชาติของกลุ่มโอเปกได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 800,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกจะปรับลดกำลังการผลิต 400,000 บาร์เรล/วัน ซึ่งทำให้มีการปรับลดกำลังการผลิตรวม 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน คิดเป็นสัดส่วนราว 1% ของปริมาณการใช้น้ำมันทั่วโลก


อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันในระหว่างวัน เนื่องจากการร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นสหรัฐส่งผลให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและความต้องการใช้พลังงาน โดยดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 600 จุดเมื่อคืนนี้ หลังจากแอปเปิล อิงค์ ประกาศปรับลดคาดการณ์รายได้ เนื่องจากผลกระทบของยอดขายที่ชะลอตัวลงในจีน และจากการที่สหรัฐเปิดเผยข้อมูลภาคการผลิตที่ชะลอตัวลงในเดือนธ.ค.

 

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ ขณะที่ผลสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์ซึ่งจัดทำโดยเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 1.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. ขณะเดียวกันคาดว่าสต็อกน้ำมันเบนซินและน้ำมันกลั่นจะเพิ่มขึ้นรายการละ 1.6 ล้านบาร์เรล

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน