เลือกตั้ง 2562 : "วิษณุ"ไม่ฟันธง24ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง

15:52 3 มกราคม 2562 567
เลือกตั้ง 2562 : "วิษณุ"แจงโรดแมปเลือกตั้งยังอยู่ในกรอบกม.150วัน-ต้องไม่ทับซ้อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ฟันธง24ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง ขอหารือกกต.ก่อน

วันนี้(3ม.ค.62)นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแนวทางการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงบ่ายว่าจะดำเนินกิจกรรมการเลือกตั้งอย่างไรไม่ให้ทับซ้อนกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกซึ่งจะมีรายละเอียดของงานพระราชพิธีก่อนหน้าประมาณครึ่งเดือน และหลังงานพระราชพิธีวันที่ 6 พ.ค. อีกครึ่งเดือน ซึ่งเป็นขั้นตอนตามราชประเพณี ทั้งการเตรียมน้ำ ซึ่งการจะประกอบการพระราชพิธี การบรมราชาภิเษก จะต้องมีดำเนินพิธีกรรมต่างๆ ให้ถูกหลักจารีตประเพณี เป็นเรื่องกกต.ต้องรู้

 

ดังนั้นจึงจะหารือกับกกต.ว่ากำหนดวันเลือกตั้งยังคงเป็นวันที่ 24ก.พ.2562 หรือไม่ แต่หากจะต้องขยับวันเลือกตั้ง ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมว่าจะขยับวันอย่างไร ซึ่งต้องสอดคล้องกับขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญและขั้นตอนตามพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

ทั้งนี้ข้อสรุปทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับกกต.พิจารณา ส่วนจะขยับวันเลือกตั้งไปในช่วงใดนั้นขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ แต่ยืนยันต้องดำเนินการภายใน 150 วันตามกรอบกฏหมาย ซึ่งไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้ และไม่สามารถจัดการเลือกตั้งหลังงานพระราชพิธีฯได้เพราะจะเกินกรอบ150วัน ทั้งนี้ไม่ว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันใดก็ตาม จะต้องประกาศผลการเลือกตั้งภายใน60วัน และหลังประกาศผลการเลือกตั้งแล้ว ต้องเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรภายใน15วัน

 

นายวิษณุ ยังชี้แจงว่าเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้งและวันหาเสียงการเลือกตั้ง ไม่ได้กระทบต่อพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แต่ยังมีในส่วนของกิจกรรมหลังการเลือกตั้งที่ต้องดำเนินการภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญจำนวนหลายขั้นตอน ซึ่งต้องไปดูว่ากิจกรรมต่างๆจะทับซ้อนกับห้วงเวลาที่มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ โดยต้องคำนวน กิจกรรมหลังเลือกตั้งให้เหมาะสมและไม่ให้ทับซ้อนกับงานพระราชพิธีฯ รวมถึงต้องเป็นวันที่เร็วที่สุด