เตือน!"พายุปาบึก"รุนแรงคล้ายแฮเรียตถล่มแหลมตะลุมพุก

10:46 3 มกราคม 2562 789
นักวิชาการเตือนรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” ขึ้นฝั่งอ่าวไทยมีความแรงมาก ใกล้เคียงเหตุการณ์ที่แหลมตะลุมพุกเมื่อ 57 ปีก่อน โดยหลายจังหวัดภาคใต้มีฝนตกหนักและลมแรง

 

วันนี้ (3 ม.ค. 62) นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุโซนร้อน “ปาบึก” เป็นพายุโซนร้อนลูกแรกที่จะพัดเข้าอ่าวไทยในช่วง 50 กว่าปี หลังจากก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนธ.ค. 2561 มีพายุดีเปรสชัน แต่ยังไม่พัฒนาเป็นพายุโซนร้อน ซึ่งการที่มีพายุเข้าในเดือนม.ค.ถือเป็นเรื่องไม่ปกติ และยังหาสาเหตุไม่ได้ชัดเจนต้องวิเคราะห์รายละเอียดอีกครั้ง

 

ขณะที่เมื่อประเมินความรุนแรงของพายุโซนร้อน “ปาบึก” คาดว่าจะมีความรุนแรงเท่ากับพายุโซนร้อน “แฮเรียต” ที่เคยถล่มแหลมตะลุมพุกจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2505 อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามเป็นรายชั่วโมงว่าพายุโซนร้อน “ปาบึก” จะอ่อนกำลังลงเมื่อขึ้นฝั่งหรือไม่ แต่ก็ยังทำให้มีฝนตกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง

 

ด้านนายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า พายุโซนร้อน “ปาบึก” ซึ่งมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมงยังน้อยกว่า “ไต้ฝุ่นเกย์” ที่เคยเข้ามาอยู่มาก แต่ถือว่าแรงสำหรับอ่าวไทยที่ไม่ค่อยได้รับมือกับพายุที่แรงเช่นนี้

 

ขณะที่แบบจำลองสภาพอากาศของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) แจ้งว่า “พายุปาบึก” ยังเป็นพายุโซนร้อนที่มีความเร็วลมอยู่ที่ 35 นอต/ชั่วโมง หรือประมาณ 65 กิโลเมตร/ชั่วโมงเมื่อเข้าสู่อ่าวไทย ความเร็วลมเพิ่มขึ้นราว 90-95 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใกล้เคียงกับพายุโซนร้อน “แฮเรียต” ที่เกิดขึ้นบริเวณแหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ความเร็วลม 95 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งความเร็วลมขนาดดังกล่าวอาจทำให้เกิดคลื่นสูง 3-5 เมตร และสามารถทำให้เสาไฟฟ้าโค่นหักลงได้

 

ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนบริเวณอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตอนล่างลงไปถึงนครศรีธรรมราชให้ระวัง ขณะที่บริเวณอื่นๆของอ่าวไทยห้ามประมาท และขอให้ติดตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน