ทั่วโลกคึกคัก! จุดพลุฉลองปีใหม่2019

11:47 1 มกราคม 2562 718
นิวซีแลนด์จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นกลุ่มประเทศแรก จุดพลุสวยงามบนสกาย ทาวเวอร์ ขณะที่ออสเตรเลียจุดพลุบริเวณอ่าวซิดนีย์ท่ามกลางประชาชนกว่า 1 ล้านคน

 

วันนี้ (1 ม.ค. 62) บรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่ในต่างประเทศ เริ่มกันที่แรกอย่างนิวซีแลนด์ กลุ่มประเทศแรกๆของโลกที่เฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการจุดพลุสวยงามจากอาคาร “สกาย ทาวเวอร์” ที่มีความสูง 328 เมตร จากเมืองโอ๊คแลนด์ โดยการแสดงพลุที่ “สกาย ทาวเวอร์” ถือเป็นการแสดงพลุที่สูงสุดของซีกโลกใต้ ส่วนที่สะพานโอ๊คแลนด์ ฮาร์เบอร์ บริดจ์ มีการแสดงพลุด้วยเช่นกัน

 

ขณะที่ออสเตรเลีย ชาวนครซิดนีย์ต้อนรับปี 2019 ด้วยการแสดงพลุครั้งใหญ่ในบริเวณอ่าวซิดนีย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ บริดจ์ และซิดนีย์ โอเปร่า เฮ้าส์ การแสดงครั้งนี้สวยงามตระการตากว่าครั้งที่ผ่านมา และกินเวลาไปทั้งสิ้น 12 นาที นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่มีการจุดพลุตลอดทั้งสะพานท่ามกลางสายตาผู้ชมกว่า 1 ล้านคน โดยคณะผู้จัดงาน เปิดเผยว่า การแสดงชุดนี้ใช้พลุน้ำหนักรวมกันถึง 8 ตันกับอีก 500 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว 500 กิโลกรัม

 

ส่วนที่ไต้หวันฉลองการเข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2019 ด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟบนตึงสูงไทเป101 ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่ปี 2548 นับเป็นการแสดงดอกไม้ไฟอย่างอลังการบนตึกสูง 508 เมตร โดยมีประชาชนหลายพันคนมาร่วมฉลองการเข้าสู่ปีใหม่บนท้องถนนใกล้กับสถานที่จัดงานอย่างคึกคัก ซึ่งภายในเว็บไซต์ของ “ไทเป101” เปิดเผยว่า การแสดงพลดอกไม้ไฟในปีนี้ถือว่ายาวนานที่สุดกว่า 6 นาที นอกจากนี้ ที่ด้านนอกของอาคารไทเปยังแสดงภาพเกี่ยวกับวัฒนธรรมบนเกาะไต้หวัน ซึ่งรวมถึงตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ตและโคมลอย

 

 

 

ด้านฮ่องกง มีการฉลองปีใหม่ที่อ่าววิคตอเรียด้วยพลุไฟดนตรีจากทั้งบนฝั่งและในทะเลท่ามกลางประชาชนที่มารวมตัวกันฉลองปีใหม่กันอย่างเนืองแน่นในช่วงเวลา 10 นาทีของการแสดงอย่างตื่นตาตื่นใจครั้งนี้ ชาวฮ่องกงได้ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ศักราชใหม่พร้อมกับมีการแสดงตัวเลข “2019” บนจอภาพดิจิตอลขนาดใหญ่ ท่ามกลางการจุดพลุไฟสีสันงดงาม เหนือท้องฟ้าบนเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็น “ศูนย์กลางทางการเงิน” ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

 

 

ขณะที่เกาหลีเหนือมีการเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยคอนเสิร์ตและการแสดงพลุดอกไม้อันสวยงามในใจกลางกรุงเปียงยาง โดยสถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของรัฐบาลเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพ ประชาชนหลายหมื่นคนร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ต เพื่อสรรเสริญนายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบันของเกาหลีเหนือที่บริเวณลานจัตุรัสคิม อิล ซุง จากนั้นตามมาด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟหลังแสดงพลุตัวเลขนับถอยหลังกลางอากาศเข้าสู่ปี 2019โดยความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วถือว่ามีการปรับปรุงจนดีขึ้น ขณะที่นายคิมยังได้พบปะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมประกาศเดินหน้าสร้างเขตปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

 

ส่วนที่เกาหลีใต้ มีการฉลองปีใหม่ด้วยพิธีตีระฆัง โดยชาวเกาหลีใต้นับแสนคนได้มารวมตัวกันที่หอระฆัง “โบซินกัก” ในกรุงโซล เพื่อร่วมฉลองปีใหม่ตามธรรมเนียมประเพณีโบราณด้วยการตีระฆัง ซึ่งไฮไลท์ของงานอยู่ที่การเคาะระฆังของพลเมือง 11 คนที่ร่วมกันกระทำความดีและได้รับการยกย่องเป็นจำนวน 33 ครั้ง การฉลองปีใหม่ของชาวเกาหลีใต้ในปีนี้ตำรวจห้ามไม่ให้มีการใช้ดอกไม้ไฟด้วยเหตุผลเพื่อความปลอดภัย และยังมี ยู จู วอน นักศึกษาวัย 19 ปีที่มาร่วมฉลองปีใหม่ในพิธีประจำปี ซึ่งได้แสดงความหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีจะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นในปี 2562 นี้

 

 

ด้านประเทศไทย สื่อต่างชาติได้รายงานการจัดงานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายาวเหยียดตลอดแนวฝั่ง 1,400 เมตร โดยมีประชาชนออกมาร่วมฉลองกันอย่างเนื่องแน่นตั้งแต่ช่วงเย็น เพื่อชมการแสดงดนตรีและการแสดงทางวัฒนธรรม ก่อนที่จะมีการแสดงจุดพลุไฟสว่างไหวเหนือท้องฟ้าริมฝั่งเจ้าพระยาอย่างงดงามตระการตา

 

 

สำหรับการฉลองปีใหม่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) ในปีนี้ กลับมาจัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ที่ตึกเบิร์จ คาลิฟา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกรุงดูไบอีกครั้ง ซึ่งในงานมีการฉลองส่งท้ายปีเก่าด้วยการแสดงพลุดอกไม้ไฟอย่างงดงาม พร้อมภาพเคลื่อนไหวบนตึกที่สูงที่สุดในโลก และในปีที่แล้ว การแสดงพลุดอกไม้ไฟที่ตึกแห่งนี้ได้ถูกระงับด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยได้จัดแสดงแทนที่ “ปาล์ม จูไมราห์” หนึ่งในหมู่เกาะเทียมที่สร้างขึ้นในอ่าวเปอร์เซีย

 

 

ส่วนที่รัสเซีย มีการจัดแสดงพลุดอกไม้ไฟที่จตุรัสแดงในกรุงมอสโก โดยมีประชาชนมาร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าส่งท้ายปีเก่ากันด้วยความสุข ผู้มาร่วมงานต่างปรารถนาให้ปีใหม่เป็นปีแห่งความสุข ความรัก ความเจริญรุ่งเรือง ความมีเมตตา ความจริงใจ และที่สำคัญที่สุดคือขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น โดยบางคนขอให้ผู้ที่ปรารถนาจะแต่งงานมีลูก ได้งานที่ดีขึ้น ได้รถใหม่ และขอให้ความฝันกลายเป็นความจริง

 

 

ต่อกันที่ประเทศกรีซ มีการฉลองปีใหม่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยชาวเอเธนได้ท้าทายสภาพอากาศที่แปรปรวนด้วยการกลางร่มไปร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2019 ซึ่งมีการจัดแสดงพลุดอกไม้ไฟที่อนุสาวรีย์อะโครโปลิสบนเทือกเขาในกรุงเอเธนส์ อย่างงดงาม

 

ขณะที่ในยุโรป มีการฉลองปีใหม่ 2019 กันอย่างสนุกสนาน โดยที่ฝรั่งเศสมีการจัดแสดงพลุดอกไม้ไฟและการแสดงแสงสีเสียงอย่างงดงามตระการตาที่ประตูชัยในกรุงปารีส โดยมีประชาชนมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก

 

 

ทั้งนี้ ที่ประเทศอังกฤษมีการฉลองปีใหม่ด้วยเสียงระฆังของนาฬิกาบิ๊กเบนในตอนเที่ยงคืน และมีการจัดแสดงพลุดอกไม้ไฟที่ลอนดอนอาย ซึ่งเป็นจุดสนใจที่เด่นสุดบนฝั่งทางตอนใต้ของแม่น้ำเธมส์ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมชมความงดงามของดอกไม้ไฟกันเป็นจำนวนมาก

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน