ปชช.หลั่งไหล สักการะพระบรมสารีริกธาตุท้องสนามหลวง

09:44 31 ธันวาคม 2561 485
ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปจาก 13 ประเทศภายในท้องสนามหลวง เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวในช่วงเทศกาลปีใหม่

 

วันนี้ (31 ธ.ค. 61) ประชาชนจากทั่วทุกสาทิศเดินทางมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในท้องสนามหลวง เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว โดยนอกจากประชาชนชาวไทยแล้ว เช้าวันนี้ยังพบว่ามีเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา ที่เช่าเหมารถจากจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในท้องสนามหลวงด้วย

 

พระบรมสารีริกธาตุนี้ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรมได้รับพระราชทานอนุญาติจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร ให้อัญเชิญจากพระบรมมหาราชวัง มาประดิษฐานที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับพระพุทธรูปจาก 13 ประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาคือ ภูฏาน,กัมพูชา,จีน,ญี่ปุ่น ,อินโดนีเซีย,อินเดีย,ลาว,มองโกเลีย,เมียนมา,สิงคโปร์,ศรีลังกา และเวียดนาม เพื่อมาประดิษฐานที่ท้องสนามหลวงเพื่อให้ประชาชนสักการะในช่วงเทศกาลปีใหม่

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ไม่เพียงประชาชนทั่วไปและประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้นที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานภายในท้องสนามหลวง แต่ยังมีดารานักแสดงอย่าง “กบ ปภัสรา” พร้อมครอบครัวและเพื่อน ำด้เดินทางมาเข้ากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุเพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวด้วย

 

ขณะที่ในวันนี้ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียนไว้ให้บริการประชาชนฟรี และประเมินว่าในแต่ละวันจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุไม่ต่ำกว่า 5,000 คน

 

นอกจากการดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางเข้ามากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่บริเวณท้องสนามหลวงแล้ว เจ้าหน้าที่ยังเตรียมพร้อมสถานที่สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมสวดมนต์ข้ามปีในช่วงเย็นวันนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และสวดมนต์ขอพรให้ประเทศชาติตลอดจนครอบครัวและตนเองให้มีความสุขตลอดปีใหม่นี้

 

ทั้งนี้ พระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปสำคัญจากทั้ง 13 ประเทศจะประดิษฐานอยู่ที่ท้องสนามหลวงถึงวันที่ 1 ม.ค. 2562 จากนั้นจะอัญเชิญไปประดิษฐานที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร โดยเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน