ฝ่ายความมั่นคงยัน! บึ้มแหลมสมิหลามีเพียง2ลูก

17:32 27 ธันวาคม 2561 580
ฝ่ายความมั่นคงแถลงยันระเบิดแหลมสมิหลามีเพียง2ลูกที่เหลือเป็นการยิงทำลายวัตถุต้องสงสัย ส่วนนางเงือกยืนยันซ่อมได้

 

วันนี้( 27 ธ.ค.61) ความคืบหน้าเหตุระเบิดที่แหลมสมิหลาจ.สงขลาเมื่อเวลา 22.00 น.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา14.00น.เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงได้ร่วมกันแถลงข่าวสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นำโดยนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์  ผู้ว่าราชการจ.สงขลา ,พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค9  ,พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รอง ผอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า และพล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่2

 

โดยในส่วนของระเบิดที่เกิดขึ้น พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค9 เปิดเผยว่า ยืนยันว่ามีเพียง2 ลูกคือ ลูกที่วางระเบิดรูปปั้นนางเงือกทำให้หางนางเงือกขาด กับลูกที่วางระเบิดรูปปั้นหนูกับแมวที่อยู่ห่างกันประมาณ 300 เมตรแต่ไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนที่เหลือเป็นเพียงการยิงทำลายวัตถุต้องสงสัยที่เป็นชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบของระเบิดทั้ง 2 ลูกเท่านั้น ซึ่งกระจัดกระจายอยู่โดยรอบบริเวณจุดเกิดเหตุไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใดซึ่งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องยิงทำลายทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะส่งชิ้นส่วนระเบิดไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ก่อเหตุ

 

พล.ต.ท.รณศิลป์  ยังเปิดเผยอีกว่า ส่วนสาเหตุของการลอบวางระเบิดนั้นเชื่อมโยงกันหลายเรื่องยังไม่สามารถที่จะชี้ชัดได้ และจากแนวทางการสอบสวนพบว่าอาจจะมีความขัดแย้งในทางการค้าและกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวมาเกี่ยวข้องด้วย แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นระเบิดการเมืองแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องเร่งสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รอง ผอ.รมน.ภาค4 เปิดเผยไปทางเดียวกันว่า ยังไม่สามารถปักใจเชื่อว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดหรือเป็นการกระทำของกลุ่มใด แต่ก่อนหน้านี้พบการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดนจ.สงขลาและ3จังหวัดชายแดนภาคใต้บางส่วน แต่ยังไม่หลักฐานที่ยืนยันได้ว่าเป็นการกระทำของคนกลุ่มนี้หรือไม่

 

ในขณะที่ พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่2 กล่าวเพียงสั้นๆว่า หลังเกิดเหตุได้จัดกำลังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของกองทัพเรือเข้าไปสนับสนุนฝ่ายตำรวจและจัดกำลังเสริมดูแลความปลอดภัยบริเวณชายหาดแหลมสมิหลาหลังจากนี้

 

ด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์  ผู้ว่าราชการจ.สงขลา กล่าวว่า หลังจากนี้จะต้องเร่งวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นทั้งด่านตรวจด้านความมั่นคงและถนนสายรอง แต่จะต้องไม่กระทบกับบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ และต้องเร่งสร้างความมั่นใจกลับคืนมาโดยเร็วที่สุดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชนมาร่วมกันสร้างความเชื่อมันของจ.สงขลาให้กลับคืนมาและร่วมกันประณามผู้ที่ก่อเหตุ และขอความร่วมมือสื่อโซเชียลอย่าเผยแพร่ข่าวที่ไม่เป็นความจริงซึ่งเป็นการซ้ำเติมให้เหตุการณ์เลวร้ายลงไปอีก 

 

 

ในส่วนการซ่อมแซมรูปปั้นนางเงือกที่เสียหายนั้นจากการตรวจสอบพบว่าสามารถนำหางมาต่อได้ซึ่งหลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการซ่อมแซมต่อไปและในวันเดียวกันนี้ นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีเมืองสงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลาได้เข้าตรวจสอบความเสียหายของเงือกทองพบว่าถูกแรงระเบิดจนขาดในช่วงกาลหาง  โดยเบื้องต้นยืนยันสามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ทันที และจะเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สามารถเปิดพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน