เปิดตำนาน52ปี นางเงือกทองหาดสมิหลา

17:04 27 ธันวาคม 2561 912
เปิดประวัติ 'รูปปั้นนางเงือก' แลนด์มาร์คสำคัญคู่หาดสมิหลามา52ปี ก่อนเกิดเหตุมือมืดวางบึ้มจนได้รับความเสียหาย

 

วันนี้( 27 ธ.ค.61) จากข่าวการวางระเบิดจนสร้างความเสียหายให้กับนางเงือกทองบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจ. สงขลา วันนี้ทาง TNN 24 จะพาไปทำความรู้จักถึงที่มาที่ไปของนางเงือกกัน

 

รูปปั้นนางเงือกทองบนแหลมสมิหลา ได้รับการสร้างขึ้นในสมัยที่ หม่อมเจ้าทองคำเปลว ทองใหญ่ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พุทธศักราช 2509 นับถึงวันนี้มีอายุ 52 ปีหล่อด้วยบรอนซ์รมดำใช้เงินงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 60,000 บาท ที่ฐานนางเงือกมีแผ่นจารึกบันทึกไว้ว่า..  รูปปั้นนางเงือกนี้ สร้างขึ้นในปี 2509 ตามดำริของ นายชาญ กาญจนาคพันธ์ ปลัดจังหวัดสงขลา ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสงขลา โดยให้ อาจารย์ จิตร บัวบุศย์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเพาะช่างเป็นผู้ปั้นหล่อ

 

อาจารย์ประกิต บัวบุศย์ หรือจิตร บัวบุศย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประเภทจิตรกรรม ประจำปี พุทธศักราช 2545 เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน พุทธศักราช 2454 ที่กรุงเทพมหานคร สำเร็จวิชาจิตรกรรมและประติมากรรม ปริญญาเทียบเท่ามหาบัณฑิตเกียรตินิยม ที่สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งโตเกียว มีผลงานการปั้นพานรัฐธรรมนูญ บนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อปี พุทธศักราช 2483 เป็นศิลปินที่มีบทบาทสำคัญต่อการวางรากฐานจิตรกรรมสมัยใหม่ในยุคแรกของ ไทย

 

สำหรับที่มาของการปั้นนางเงือกทองนั้นตามตำนานในพื้นที่เล่าขานว่ามีนางเงือกขึ้นมาใช้หวีทองหวีผมอยู่บนชายหาด แล้วบังเอิญชาวประมงมาพบเข้า นางเงือกตกใจเลยหนีลงทะเลไป แต่ลืมหวีทองไว้บนชายหาด ชาวประมงก็เลยเก็บไว้หวังว่านางเงือกจะกลับมาเอาหวีคืน แต่นางเงือกก็ไม่กลับมาอีกเลย พักหลังมีคนนำพวงมาลัย พวงดอกไม้ไปแขวน นำน้ำแดงไปวาง ทำให้นางเงือกเปลี่ยนจากสัญลักษณ์ประจำจังหวัดเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับบางคน