กกพ.ไฟเขียว จีพีเอสซี ควบรวม โกลว์

17:43 26 ธันวาคม 2561 480
กกพ. ลงมติเห็นชอบหลักการ 'จีพีเอสซี' ควบรวม 'โกลว์' ย้ำเงื่อนไขต้องขายบริษัท โกลว์ เอสพีพี 1 ก่อนควบรวม

 

วันนี้( 26 ธ.ค.61) ภายหลังการประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ที่มีนายเสมอใจ ศุขสุเมฆ เป็นประธาน ล่าสุดนางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการ สำนักงาน กกพ.  ในฐานะโฆษก กกพ.  เปิดเผยว่า  คณะกรรมการ กกพ.มีมติเห็นชอบในหลักการให้ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ จีพีเอสซี  ควบรวมกิจการกับ บริษัท โกลว์ พลังงาน หรือ โกลว์  โดยมีเงื่อนไขกำหนดให้ โกลว์  ขายกิจการบริษัท โกลว์ เอสพีพี 1  ให้แล้วเสร็จก่อน หรือ เวลาเดียวกับการควบรวม พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไขในการให้ความคุ้มครองกลุ่มลูกค้าผู้ซื้อไฟฟ้าจากกลุ่มธุรกิจโกลว์ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใส และมีธรรมาภิบาล

 

พร้อมกันนี้ ยังกำหนดเงื่อนไขบังคับหลังการรวมกิจการเพิ่มเติมท้ายใบอนุญาตประกอบกิจการจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ผู้รับใบอนุญาต โกลว์  จำนวน 11 ข้อ และผู้รับใบอนุญาตบริษัทในเครือ ได้แก่  บริษัท โกลว์ เอสพีพี 1  บริษัท โกลว์ เอสพีพี 2 และ บริษัท โกลว์ เอสพีพี 3  เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 จีพีเอสซี ลงนามซื้อขายหุ้นโกลว์ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ด้วยมูลค่าประมาณ 1 แสน 4 หมื่นล้านบาท  แบ่งเป็นการซื้อหุ้นจากกลุ่ม Engie  ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สัดส่วนร้อยละ  69.11 วงเงินรวม 9 หมื่น 5 พัน 9 ร้อยล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อย แต่เนื่องจากถูกมองว่า เป็นการผูกขาด ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงยื่นเรื่องให้ กกพ.พิจารณา  และ กกพ. ได้มีมติไม่ให้ซื้อหุ้นโกลว์ เนื่องจากเข้าข่ายลดการแข่งขัน ต่อมา ทาง จีพีเอสซี ยื่นอุทธรณ์ แต่กกพ. ยืนยันมติเดิมทำให้ล่าสุดจีพีเอสซี ตัดสินใจยื่นเงื่อนไขใหม่  เพื่อให้ กกพ.พิจารณาอีกครั้ง 

 

สำหรับความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น จีพีเอสซี ในวันนี้ ปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงเช้า โดยปิดตลาด ราคาอยู่ที่ 62 บาท 50 สตางค์ ลดลงจากวันก่อน 75 สตางค์ ขณะที่ หุ้นโกลว์ เคลื่อนไหวในแดนวบวกตลอดทั้งวัน ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 50 สตางค์ มาอยู่ที่ 88 บาท

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน